Trang chủMANG THAIThai Kỳ2 bước tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

2 bước tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

- Advertisement -

Tập Kegel được biết đến là một hình thức vận động dành cho các cơ sàn chậu và bộ phận sinh dục. Bài tập này mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn nữ, đặc biệt là các mẹ bầu và phụ nữ sau sinh. Nếu bạn đang mang thai và có ý định tập Kegel thì tốt nhất hãy xem hướng dẫn tập ở phần chia sẻ dưới đây. Đây chính là cách tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu.

Lợi ích của bài tập Kegel 

Bài tập Kegel đã được chứng minh có thể đem lại nhiều hiệu quả cho nữ giới. Riêng với những chị em phụ nữ đang mang thai, nếu biết cách tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu thì sẽ nhận được những lợi ích dưới đây: 

Cải thiện và kiểm soát chức năng của bàng quang

Bà bầu vốn rất dễ gặp tình trạng bị rò rỉ nước tiểu, són tiểu, tiểu mất kiểm soát, nhất là khi bị căng thẳng hoặc do ho, hắt hơi. Và các bài tập Kegel thường sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này xảy ra hoặc cải thiện các tình trạng như tiểu không tự chủ – són tiểu ở bà bầu. Và đây chính là lợi ích đầu tiên mà bạn nên biết về bài tập Kegel. 

tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

Tăng cường hỗ trợ các cơ quan ở vùng chậu

Sinh thường thực ra cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến các cơ quan vùng chậu và dễ làm suy yếu các cơ sàn chậu. Do vậy, các bác sĩ sản khoa thường khuyên các bà bầu sau khi sinh xong nên rèn luyện bài tập Kegel. Đây chính là cách giúp chị em điều trị, phục hồi chức năng của các cơ quan vùng chậu một cách hiệu quả và nhanh hơn. Bên cạnh đó tập Kegel còn có thể giúp thu nhỏ cô bé rất hữu hiệu. 

Giúp các cơ của trực tràng hoạt động tốt hơn 

Các bài tập Kegel cho nữ vốn có thể giúp cơ trực tràng hoạt động ổn định và trở nên khỏe khoắn hơn. Từ đó sẽ giúp sản phụ ngăn chặn tình trạng đi đại tiện không tự chủ xảy ra. Bên cạnh đó tập Kegel còn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của trực tràng – hậu môn.

tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

Giúp cơ sàn chậu của phụ nữ mang thai khoẻ hơn

Đối với bà bầu, bài tập Kegel sẽ giúp cơ thể được thư giãn và kiểm soát các cơ sàn chậu một cách hiệu quả để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Và sau khi sinh, nếu biết duy trì việc tập Kegel chị em có thể chữa lành các mô đáy chậu cực kỳ nhanh.

2 bước đơn giản tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

Với các mẹ bầu việc tìm hiểu kỹ về cách tập Kegel như thế nào rất quan trọng. Nếu muốn thu được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, bạn nên thực hiện bài tập theo cách dưới đây: 

Xác định cơ sàn chậu ở đâu

Để tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu, việc làm đầu tiên bạn phải thực hiện chính là xác định đúng cơ sàn chậu ở đâu. Cách xác định thường như sau: 

Dùng 1 ngón tay đưa vào âm đạo (lưu ý tay đã cắt móng và vệ sinh sạch sẽ) sau đó siết chặt các cơ ở âm đạo. Thả lỏng cơ thể để cảm nhận bạn sẽ xác định được vị trí thắt chặt quanh ngón tay mình, và đó chính là cơ sàn chậu. Nếu bạn ngại cho tay vào âm đạo thì có thể tưởng tượng mình đang cố gắng co cơ âm đạo để ngăn dòng nước tiểu. Như vậy cũng có thể xác định vị trí đúng của cơ sàn chậu ở đâu. 

tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu

Siết cơ sàn chậu

Sau khi xác định đúng vị trí cơ, mẹ bầu bắt đầu siết cơ sàn chậu và giữ trong 3 giây. Sau đó lại thả lại trạng thái bình thường và thư giãn trong 3 giây. Tiếp theo lại lặp lại thêm vài lần.

Lưu ý mẹ bầu cần phải tăng dần thời gian siết lên theo thời gian cho đến khi mẹ có thể giữ trong 10 giây. Khi đã quen với bài tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu, mẹ có thể thử tập 10 lần liên tiếp, nhưng nhớ đừng nên gắng gượng quá nhé.  

Có thể bạn quan tâm:

Với bài tập Kegel nữ đúng cách cho bà bầu ở trên, chị em cần phải kiên trì tập luyện và thực hiện một cách chính xác thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Rất nhiều báo cáo nghiên cứu đã dẫn chứng có sự cải thiện trong kiểm soát chức năng của bàng quang và ruột tốt hơn sau khi bà bầu tập Kegel 6 đến 12 tuần. Do đó hãy coi đây để làm động lực tập luyện đều đặn nhé. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -