Trang chủMANG THAIThai Kỳ3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào?

3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào?

- Advertisement -

Thời kỳ đầu mang thai, cơ thể phụ nữ vẫn chưa thể thích ứng ngay lập tức. Nên ít nhiều gì cơ thể cũng sẽ bị mệt mỏi, khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Tuy nhiên các mẹ có thể thay đổi tư thế nằm để mình thoải mái hơn, như vậy sẽ ngủ ngon hơn. Vậy 3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào lý tưởng nhất? Và liệu các mẹ bầu có được nằm bình thường như trước không? Bài viết sẽ chỉ ngay cho mẹ một vài tư thế ngủ có thể giúp mẹ thoải mái mà em bé lại được đảm bảo an toàn. 

Nằm nghiêng qua bên trái 

3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào tốt nhất và lý tưởng nhất? Câu trả lời chính là nằm nghiêng về bên trái. Hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc tại sao không phải là nghiêng bên phải đúng không. Bởi vì điều này đã được các bác sĩ giải thích như sau: Phụ nữ mang thai, kích thước tử cung sẽ phát triển lớn hơn bình thường nên khi nằm nghiêng về bên phải sẽ gây áp lực lên gan. Do đó việc nằm nghiêng bên trái sẽ giảm đi phần lớn áp lực mà gan phải chịu.

3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào
Mẹ bầu cũng không nên nhẩt nhất chỉ nằm nghiêng bên trái, thay vào đó hãy đổi qua bên phải khi thấy mỏi người

Khi bà bầu nằm nghiêng bên trái còn có thể hỗ trợ bào thai lấy oxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện và duy trì tuần hoàn máu của mẹ và bé mà không phải tiêu hao quá nhiều năng lượng của mẹ.

Tuy nhiên mẹ bầu không nhất thiết chỉ nằm nghiêng bên trái xuyên đêm. Vì mẹ hoàn toàn có thể thay đổi sang tư thế ngủ nghiêng bên phải nếu thấy mỏi và không thoải mái khi nghiêng bên trái. Nhưng mẹ cũng không nên nằm nghiêng bên phải quá lâu.

Nằm ngửa 

Trong 3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào và có thể nằm ngửa được không? Câu trả lời chính là mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa để ngủ nếu cảm thấy thoải mái. Nhưng tốt nhất mẹ hãy nằm ngửa theo kiểu tư thế ngồi hơi ngả về sau và có gối chèn sau lưng để nâng đỡ phần trên cơ thể. 

Bởi vì tử cung của mẹ bầu giờ đây đã phát triển về kích thước và khối lượng nên nằm ngửa trên 1 mặt phẳng như bình thường sẽ khiến lưng, mạch máu và cột sống chịu áp lực. Bên cạnh đó quá trình tuần hoàn máu của mẹ và em bé ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. 

3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào
Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu hoàn tooàn có thể nằm ngửa nếu thấy thoải mái

Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu nằm ngửa trên mặt phẳng giường như thói quen cũ có thể làm các cơ bị đau, phù nề, giảm huyết áp. Do đó 3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào mẹ phải thật chú ý. Mẹ có thể nằm ngửa nhưng theo tư thế ngồi và lưng chèn gối êm ái.

Tư thế nằm ngủ mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần tránh

Bên cạnh vấn đề 3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào, các mẹ cũng cần tìm hiểu mình không nên nằm theo kiểu nào. 

Theo các bác sĩ, mẹ bầu có 2 tư thế nằm cần tránh, đó là:

  • Tránh nằm sấp: Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể bụng chưa quá lớn nhưng cũng không nên nằm sấp. Vì tư thế này có thể làm giảm sự cung cấp máu cho thai nhi. Bên cạnh đó còn có thể ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu gây chóng mặt và buồn nôn.
  • Tránh nằm gục xuống bàn: Thời kỳ đầu mang thai, mẹ bầu có thể thường xuyên bị mệt mỏi. Đôi khi mẹ phải nằm gục xuống bàn để đỡ mệt hơn. Nhưng mẹ cần hạn chế tư thế nằm như vậy vì có thể khiến chức năng hô hấp của phổi bị suy giảm. Từ đó làm cho cơ thể mẹ bị thiếu oxy, dần dần làm tăng áp lực lên thai nhi.

Có thể việc nằm sấp và nằm gục trên bàn giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong 3 tháng đầu nhưng tốt nhất mẹ bầu không nên nằm như vậy.  Đây hoàn toàn không phải là tư thể ngủ an toàn cho mẹ bầu.

3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng bao giờ nằm sấp khi mang thai vì bụng phải chịu áp lực rất lớn

Có lẽ bạn quan tâm:

5 tuyệt chiêu sinh con không đau siêu đơn giản
Thử ngay phương pháp kích sữa hiệu quả sau 1 tuần
Hướng dẫn trò chơi kích thích trí não cho bé từ 0 – 12 tháng tuổi
Chống lão hóa da dễ dàng với 5 cách không tốn 1 xu
Nghệ thuật dạy chồng “đỉnh cao” 2021

Trên đây là lời khuyên 3 tháng đầu mang thai nên nằm tư thế nào cho các mẹ bầu. Hy vọng từ nay các mẹ sẽ biết cách điều chỉnh tư thế ngủ sao cho an toàn cho sức khỏe của bản thân và em bé nhất. Chúc các mẹ luôn có những giấc ngủ thật ngon để có đủ năng lượng chiến đấu trong những giai đoạn thai kỳ tiếp theo.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -