Trang chủCHĂM CON3 thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con

3 thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con

- Advertisement -

Rất nhiều ba mẹ hiện nay đang thờ ơ với các giai đoạn phát triển của con trẻ. Và cũng không ít ba mẹ đã vô tình bỏ qua những thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con. Điều này đã khiến trẻ khi lớn lên không có một chiều cao lý tưởng và vóc dáng không mấy vượt trội. Do đó, nếu bạn đang mang thai hoặc đang có con nhỏ thì nhất định phải nằm lòng 3 thời điểm vàng có thể giúp con phát triển chiều cao tốt nhất dưới đây. Qua đó bạn sẽ biết phải làm gì để giúp con khi trưởng thành có một vóc dáng cao lớn hơn. 

Thời điểm trẻ 0 tháng đến 2 tuổi

Thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con đầu tiên phải kể đến chính là từ khi trẻ ra đời đến 2 tuổi. Trong giai đoạn 2 năm đầu đời này ba mẹ cần chú trọng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. 

thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con
Từ 0-2 tuổi ba mẹ nên bắt đầu chú ý đến việc giúp phát triển chiều cao cho con

Nếu trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng sẽ bị hạn chế về sự tăng trưởng chiều cao và khó có thể tăng thêm ở 6 tháng tiếp theo. Và trong 6 tháng này bé vẫn không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì chiều cao của bé sẽ tăng rất chậm. Sau cùng trẻ sẽ tuột mất cơ hội đạt chiều cao tối đa sau khi trưởng thành. 

Thời điểm trẻ 4 đến 6 tuổi (Đối với bé gái)

Với các bé gái, ba mẹ nên chú ý giai đoạn 4 đến 6 tuổi vì đây cũng chính là thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con. Trong khi với các bé trai, giai đoạn này mức tăng trưởng thường chỉ ở mức bình thường. 

Với những bé chiều cao tăng chậm trong 4 năm đầu đời hoặc biếng ăn, dinh dưỡng không đủ thì giai đoạn 4-6 tuổi chính là thời điểm để “phục thù”. Chiều cao cơ thể trẻ có thể tăng bù vào các thời điểm này. Mức tăng trung bình khoảng 5-6 cm/năm nếu ba mẹ bổ sung đầy đủ chất cho bé.

thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con
Hãy giúp con phát triển chiều cao tốt hơn dù ở bất cứ giai đoạn nào

Với những bé trước đó đã có sự tăng trưởng chiều cao tốt và được duy trì chế độ dinh dưỡng ổn định thì đây là giai đoạn giúp bé phát triển chiều cao cực kỳ vượt bậc. 

Giai đoạn dậy thì

Đây chắc chắn là thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con mà bà mẹ không nên bỏ qua. Cụ thể giai đoạn dậy thì với bé gái thường nằm trong khoảng 11-15 tuổi, còn bé trai từ 13-17 tuổi. 

Trong giai đoạn dậy thì tốc độ tăng chiều cao của trẻ rất nhanh. Do đó ba mẹ cần tận dụng tối đa giai đoạn này bằng cách chú ý chế độ dinh dưỡng hợp hàng ngày của con. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý, giai đoạn này các bé rất dễ tăng cân, nếu cân nặng tăng cao sẽ làm hạn chế sự phát triển của chiều cao. Vì vậy,  thực đơn ăn uống của con phải vừa đảm bảo cân sự tăng trưởng chiều cao vừa đảm bảo duy trì mức cân nặng hợp lý nhất.

Những cách ba mẹ giúp trẻ tăng chiều cao tối đa

Tuy chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ gen di truyền nhưng đó chưa phải là yếu tố quyết định. Bởi vì chiều cao của trẻ con ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng và điều kiện sống. Nếu trẻ được nuôi dưỡng bởi một chế độ ăn uống lành mạnh và được rèn luyện từ nhỏ thì có thể đạt được chiều cao vượt trội khi trường thành. Đặc biệt là khi ba mẹ nắm được những thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con. 

thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con
Hãy giúp con phát triển chiều cao tốt hơn với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chấtt

Dưới đây là một số cách ba mẹ có thể áp dụng cho con để giúp bé phát triển tốt về chiều cao:

  • Cho bé ăn đủ và cân bằng các nhóm chất. Bổ sung sữa hàng ngày. 
  • Cho bé ngủ đủ giấc. Trước 7 tuổi bé cần ngủ 10-12 tiếng/ngày, sau 7 tuổi phải ngủ tối thiểu 8 tiếng/ngày. 
  • Rèn luyện thói quen tập thể dục từ nhỏ với các hoạt động như: Bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, …
  • Thực hành một số các bài tập: treo mình bằng tay, kéo dãn cơ thể,…
  • Cho bé thời gian tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng để cơ thể tổng hợp vitamin D.
  • Điều chỉnh tư thế đi đứng cho trẻ để tránh nguy cơ gù lưng.

Ngoài những cách trên ba mẹ cũng nên lưu ý về việc tạo điều kiện và hướng cho bé sống và sinh hoạt một cách lành mạnh nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là 3 thời điểm tốt nhất phát triển chiều cao cho con mà ba mẹ nào cũng cần phải biết. Mong rằng ba mẹ sẽ không bỏ sót các thời điểm này, đồng thời có thể tận dụng một cách tối đa để giúp con phát triển chiều cao vượt bậc

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -