Trang chủCHĂM CON4 nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật cứ áp dụng...

4 nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật cứ áp dụng là thành công

- Advertisement -

Vài năm trở lại đây, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã được rất nhiều ba mẹ ở Việt Nam áp dụng cho con của mình. Và đến nay, đây vẫn là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy lợi ích và cách áp dụng phương pháp này ra sao? Mời ba mẹ cùng xem bài chia sẻ dưới đây.

Lợi ích phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mang lại cho bé

Trước khi quyết định áp dụng phương pháp ăn dặm này không không, ba mẹ nhất định phải xem các lợi ích mà phương pháp có thể mang lại cho bé. Thường thì phương pháp sẽ giúp bé những điều sau:

  • Giúp các bé tập ăn, và rèn luyện kỹ năng nhai. Chỉ sau một quá trình tập luyện ngắn bé có thể dễ dàng ăn được các loại thực phẩm thô, từ đó quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. 
  • Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé học được kỹ năng cầm nắm thức ăn bằng tay, tự xúc và gắp thức ăn bằng thìa, nĩa thậm chí là đũa. Nhờ đó bé có thể hình thành tính độc lập và chủ động hơn trong ăn uống. 
  • Bé có thể ăn được đa dạng các loại thực phẩm mà không hề kén. Thịt, cá rau củ quả bé đều sẽ ăn được.
  • Ngay từ khi bắt đầu tập ăn, bé đã được tập phản xạ tự nhai nên sẽ hạn chế được tình trạng ngậm thức ăn quá lâu. Nhờ vậy mà ba mẹ có thể dễ dàng hơn khi cho bé ăn. 
ăn dặm kiểu Nhật
Thực đơn ăn dặm Kiểu Nhật luôn phải đa dạng và phong phú các loại thực phẩm

Nếu ba mẹ cũng mong muốn bé của mình được giáo dục và sớm hoàn thiện về kỹ năng ăn uống thì hãy lựa chọn phương pháp này. 

Những nguyên tắc bất di bất dịch của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Trước hết phải khẳng định đây là một phương pháp ăn dặm khoa học với mục đích vô cùng thiết thực và phù hợp với các bé nhỏ. Phương pháp này không chỉ giúp bé tập ăn mà còn tạo ra niềm vui cho bé trong việc ăn uống. 

Phương pháp cho bé ăn dặm này có những nguyên tắc đòi hỏi ba mẹ phải tuân thủ khi áp dụng, cụ thể như sau:

  • Các món ăn được chế biến riêng biệt: Không như kiểu chế biến truyền thống của Việt Nam là thường cho thức ăn và cơm xay chung với nhau. Cách ăn kiểu Nhật sẽ nấu riêng từng loại thực phẩm để các bé có thể thưởng thức và cảm nhận hết các hương vị đặc trưng của từng món.
  • Trong khi ăn không uống nước: Việc cho bé uống nước trong bữa ăn không chỉ khiến bé dễ bị no sớm mà còn khiến dịch vị bị loãng và tiềm ẩn nguy cơ bị đau dạ dày. Do đó phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ không để bé vừa ăn vừa uống nước.
  • Bé phải hoàn toàn tập trung vào việc ăn uống: Đa số trẻ em Việt Nam thường được ba mẹ cho vừa ăn vừa xem tivi hoặc  đi dạo, chơi đồ chơi, … nhưng các ba mẹ ở Nhật lại hoàn toàn khác. Bé phải tập trung hoàn toàn vào việc ăn mà không được làm các hoạt động khác. Như vậy bé mới cảm nhận được mùi vị thức ăn và ăn ngon miệng hơn. 
  • Cho trẻ ăn bốc và xúc ăn khi tới giai đoạn thích hợp: Cách làm này sẽ giúp bé tự lập và chủ động hơn rất nhiều trong ăn uống. Theo đó, các thức ăn dành cho bé sẽ thường phải cắt thanh, nhất là rau củ quả rồi để bé tự cầm lên ăn. Và mẹ thường cho bé tự cầm thìa xúc ăn. 
ăn dặm kiểu Nhật
Hãy tập cho bé cách cầm muỗng khi bé đã đủ vững vàng và đôi tay đã linh hoạt

Tại Việt Nam và nhiều đất nước khác, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã được áp dụng rất thành công. Điều này cho thấy phương pháp này có thể mang lại hiệu quả rất cao và được nhiều người lựa chọn. 

Muốn áp dụng thành công phương pháp ba mẹ phải làm gì?

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bên cạnh việc tuân thủ đúng các nguyên tắc, ba mẹ không nên quá coi trọng đến số lượng đồ ăn. Thay vào đó hãy quan tâm đến chất lượng và sự thích thú của bé khi ăn. Như vậy bé sẽ luôn có tâm lý sẵn sàng với việc ăn và ăn tốt hơn.

ăn dặm kiểu Nhật
Đừng bao giờ để bé cảm thấy sợ ăn, như thế bé sẽ ăn càng kém hơn

Phương pháp ăn dặm này cũng đòi hỏi ba mẹ phải thật sự kiên trì và cần nhiều dành thời gian hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ba mẹ phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho mình. Có thể cân nặng của bé sẽ không tăng nhanh như ba mẹ đã mong đợi hoặc không bằng các bạn nhỏ khác nhưng chớ nên vội vã chuyển sang phương pháp khác. Bởi vì mục tiêu của phương pháp này chính là dạy cho bé tập ăn và có thói quen ăn uống tốt hơn chứ không phải giúp bé béo hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin về trong bài viết đã cung cấp cho ba mẹ cái nhìn toàn diện hơn về phương pháp này. Phương pháp này cũng rất đơn giản nên ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cho bé của mình. Nhưng ba mẹ hãy nhớ phải thật kiên trì để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -