Trang chủMANG THAIThai KỳBảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế 2022

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế 2022

- Advertisement -

Mẹ bầu từ khi bắt đầu có thai ở  tháng đầu tiên nên tìm hiểu về bảng theo dõi cân nặng thai nhi. Bởi vì đây chính là cách giúp mẹ phần nào theo dõi được sự phát triển của bé yêu. Việc làm này cũng vô cùng cần thiết ngay cả khi mẹ đi khám định kỳ thường xuyên. Từ bảng theo dõi mẹ có thể chủ động thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt để tốt cho em bé hơn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ bảng theo dõi cân nặng chuẩn quốc tế được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Mẹ hãy cập nhật ngay nhé.

Vì sao mẹ bầu cần theo dõi cân nặng của thai nhi trong bụng?

Vấn đề cân nặng của thai nhi luôn là một trong những yếu tố quan trọng phải được các mẹ bầu quan tâm. Hay nói cách khác mẹ cần có bảng theo dõi cân nặng thai nhi ngay từ khi bắt đầu mang thai. Vì cân nặng góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện của thai nhi cả về thể chất lẫn trí não. 

bảng theo dõi cân nặng thai nhi
Mỗi lần khám thai mẹ sẽ được các bác sĩ cung cấp thông tin cân năng của em bé, từ đó mẹ có thể đối chiếu với bảng theo dõi cân nặng thai nhi

Việc theo dõi cân nặng của thai nhi trong bụng thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu hiểu được sự phát triển của con mình đang như thế nào. Để từ đó mẹ bầu kịp thời có những điều chỉnh hợp lý trong chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi trong suốt thai kỳ. Như vậy mới giúp bé yêu lớn lên và phát triển một cách tốt nhất. Việc làm này cũng giúp mẹ có được sức khỏe ổn định hơn và hạn chế tối đa các biến chứng không đáng có khi sinh đẻ.

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần mới nhất của WHO

Cân nặng của thai nhi xuất phát từ những tuần đầu tiên thường rất nhỏ. Nhưng về cơ bản mẹ có thể theo dõi qua bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi dưới đây theo chuẩn mới nhất của WHO.

bảng theo dõi cân nặng thai nhi
Bảng theo dõi cân nặng thai nhi tiêu chuẩn quốc tế WHO 2021

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn WHO được đưa ra nhằm giúp cho các mẹ bầu dễ dàng theo dõi sự thay đổi của thai nhi trong bụng qua từng tuần. Bảng theo dõi cân nặng bắt đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40.

Sau khi thăm khám tại các cơ sở y tế mẹ sẽ có số đo cụ thể của thai nhi. Sau đó mẹ có thể so sánh với bảng theo dõi này, qua đó mẹ sẽ biết em bé có đang phát triển tốt hay không? Thai nhi tại thời điểm này có bị nhỏ hơn hoặc vượt trội hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi hay không?.

Một số lưu ý quan trọng về cân nặng thai nhi mẹ bầu cần biết

Sau các đợt khám thai định kỳ, nếu mẹ thấy cân nặng của em bé có sự chênh lệch lớn so với mức tiêu chuẩn trong bảng theo dõi cân nặng thai nhi thì mẹ bầu cần lưu ý những điều dưới đây. 

Thai nhi nhẹ cân hơn mức tiêu chuẩn

Nếu cân nặng của thai nhi thấp hơn mức tiêu chuẩn, rất có thể bé bị suy dinh dưỡng. Nếu như vậy thì nguy cơ bé sinh ra mắc các bệnh về phổi rất cao. Bên cạnh đó sức đề kháng của bé sẽ rất thấp, xấu hơn nữa là ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. 

bảng theo dõi cân nặng thai nhi
Em bé bị thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này

Vì vậy, khi thấy bé nhẹ cân hơn mức tiêu chuẩn trong bảng theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ nên trao đổi với các bác sĩ ngay. Mẹ nên chia sẻ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hiện tại của mình để các bác sĩ dễ dàng tìm ra nguyên nhân khiến em bé nhẹ cân. Từ đó, các bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên về chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Sau đó mẹ sẽ biết mình cần thay đổi những vấn đề gì để cân nặng của con sẽ được cải thiện. 

Thai nhi nặng hơn mức tiêu chuẩn

Trong trường hợp thai nhi phát triển lớn hơn so với mức tiêu chuẩn trong bảng theo dõi cân nặng thai nhi, nếu chênh lệch không nhiều sẽ không sao. Tuy nhiên nếu trong những tháng cuối của thai kỳ, em bé phát triển lớn hơn so với tuổi thai thì quá trình chuyển dạ và sinh nở của mẹ có thể khó khăn hơn. Ngoài ra nguy cơ em bé mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì… cũng rất cao.

Lúc này mẹ cũng nên hỏi ý kiến và nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát cân nặng thai nhi theo tuần là tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ bầu nhất định phải lưu tâm tất cả những thông tin đã chia sẻ ở trên. Và tốt nhất hãy lưu lại bảng theo dõi cân nặng thai nhi vào điện thoại của mình hoặc in ra dán ở nhà để sử dụng trong suốt thai kỳ. Và hy vọng tất cả các mẹ đều sẽ có một thai kỳ khỏe mẹ và em bé trong bụng sẽ phát triển tốt nhất. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -