Trang chủNuôi Dạy ConLàm gì khi bé không hợp tác ăn? 5 mẹo dành cho...

Làm gì khi bé không hợp tác ăn? 5 mẹo dành cho mẹ

- Advertisement -

Việc bé hợp tác ăn là điều mà mọi bà mẹ đều mong ước. Nhưng thực tế thì không phải bé nào cũng sẽ hợp tác với mẹ trong việc ăn uống. Khi đó việc ăn uống của bé sẽ khiến mẹ stress, cực kỳ căng thẳng và không ít mẹ cảm thấy bất lực với con. Nhưng không hẳn là không có cách xử lý cho những trường hợp này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ những tuyệt chiêu cực kỳ hay dành cho bé không hợp tác ăn.

bé không hợp tác ăn

Tìm hiểu nguyên nhân bé không hợp tác ăn

Việc tìm ra nguyên nhân bé không hợp tác ăn là cực kỳ quan trọng. Bởi vì chỉ khi hiểu được lý do vì sao, mẹ mới có thể xử lý triệt để vấn đề này. Có rất nhiều yếu tố mẹ cần xem xét lại về phía bản thân mình và cả bé, sau đó các biện pháp mẹ áp dụng giúp bé hợp tác ăn mới thực sự phát huy hiệu quả. 

Đối với bé

Mẹ nhất định phải theo dõi, quan sát thường xuyên để xem bé có đang gặp những trường hợp sau đây không:

  • Bé đã no do bú sữa
  • Bé đang không khỏe nên không muốn ăn, bao gồm cả trường hợp bé đang mọc răng.
  • Hương vị món ăn không phù hợp, bé không quen (quá mặn hoặc quá nhạt)

Nếu em bé của mẹ đang gặp một trong số vấn đề trên thì rõ ràng việc ăn đối với bé sẽ chẳng mấy hứng thú. Việc bé hợp tác ăn như mẹ muốn e là rất khó.

Dành cho mẹ: Phương pháp kỷ luật bàn ăn và 4 nội dung ba mẹ cần nắm

Đối với mẹ

Muốn bé hợp tác ăn tốt hơn, về bản thân mình, mẹ nên xem xét lại một số các vấn đề sau:

  • Mẹ gây áp lực cho bé quá mức khiến bé sợ hãi việc ăn uống
  • Mẹ sắp xếp thời gian cho bé ăn không hợp lý và mỗi bữa ăn kéo dài quá lâu. Nhiều mẹ thường sợ con ăn chưa no nên cho bé ăn rất lâu với tâm lý ăn thêm được chừng nào hay chừng đó. Nhưng thực tế điều này không chỉ làm bé chán mà còn ảnh hưởng đến sức ăn cho bữa tiếp theo. Hậu quả là mức độ bé hợp tác ăn không như mong đợi của mẹ.
  • Mẹ không thay đổi món khiến bé nhàm chán
  • Lượng ăn một bữa quá nhiều so với sức của bé

Đây đều là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến bé không hợp tác khi ăn uống. Nên các mẹ hãy xem mình có đang gặp phải một trong số các vấn đề trên không nhé. 

bé không hợp tác ăn

Tuyệt chiêu giúp bé hợp tác ăn đúng mong muốn của mẹ

Sau khi đã biết chính xác nguyên nhân bé không hợp tác ăn là gì, đầu tiên mẹ phải cố gắng thay đổi để không lặp lại những vấn đề như đã chia sẻ ở trên. Sau đó mẹ hãy áp dụng ngay những tuyệt chiêu dưới đây, chắc chắn sẽ có sự thay đổi rõ rệt sau mỗi ngày áp dụng. 

Không gây áp lực cho bé và bản thân mẹ

Việc mẹ gây áp lực cho con không chỉ khiến bé sợ hãi trong việc ăn uống mà còn khiến mẹ thêm phần căng thẳng. Do đó, nếu muốn bé hợp tác ăn, mẹ nên nhẹ nhàng với bé hơn, không quát mắng, đánh đòn khi bé không chịu ăn. Hãy bắt đầu lại với việc cho con ăn từng ít một sau đó mới tăng dần khẩu phần lên. Như vậy sẽ giúp bé làm quen dần lại với việc ăn uống, mẹ cũng không quá áp lực nữa.

Chọn thời gian cho bé ăn hợp lý

Mẹ không nên bố trí các bữa ăn và cữ uống sữa quá dày đặc hoặc gần sát nhau. Mỗi bữa ăn, uống cũng không nên quá 30 phút. 

Chia nhỏ bữa ăn

Mẹ đừng nên chuẩn bị nhiều đồ ăn cùng một lúc và ép bé ăn trong cùng một bữa. Vì như vậy bé sẽ bị ám ảnh với việc ăn đặc biệt là khi mẹ cứ ép. Thay vào đó, mẹ hãy chia nhỏ các bữa, như vậy vừa giúp bé hợp tác ăn vừa giúp mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn về mặt tâm lý. 

Cho bé ngồi ăn cùng cả nhà

Thay vì cho bé ăn một mình như thường ngày, mẹ hãy thử để bé ngồi ăn cùng gia đình. Không khí ăn uống vui vẻ của các thành viên sẽ giúp bé có thêm hứng thú,. Đồng thời giúp bé quan sát tốt hơn hành vi ăn uống của mọi người, từ đó sẽ thúc đẩy bé hợp tác ăn uống tốt hơn.

Thay đổi thực đơn dành cho bé thường xuyên

Trong cùng một ngày mẹ hãy thử nấu các món khác nhau cho mỗi bữa, mỗi ngày liền kề là mỗi món khác nhau.  Có thể mẹ sẽ cực hơn một chút nhưng vẫn còn hơn mẹ nấu xong mà bé không ăn. Việc thay đổi thực đơn không chỉ giúp bé nhanh làm quen với nhiều loại thức ăn mà bé lại còn thấy ngon miệng hơn.

bé không hợp tác ăn

Một số lưu ý cho mẹ khi chuẩn bị đồ ăn cho bé

Các mẹ nên nhớ, ngay từ khi bắt đầu quá trình ăn dặm, bên cạnh vấn đề bé không hợp tác ăn, mẹ còn phải đặc biệt lưu ý một số điều sau: 

  • Đảm bảo nấu chín uống sôi, sử dụng nguyên liệu sạch, chế biến và bảo quản đúng cách
  • Đồ ăn không nên nấu đi nấu lại nhiều lần, các món ăn đã chế biến không nên bảo quản quá lâu trong tủ.
  • Với các món ăn và nguyên liệu mới, hãy cho bé ăn thử một phần thật nhỏ trước để chắc chắn rằng bé không bị dị ứng.

Hy vọng các tuyệt chiêu chia sẻ ở trên sẽ giúp các bé không hợp tác ăn ăn tốt hơn và các mẹ cũng bớt được những căng thẳng trong chuyện ăn uống của con. Tuy nhiên “Dục tốc bất đạt” nên các mẹ cũng đừng quá nóng vội. Thay vào đó hãy kiên nhẫn hơn vì muốn có sự thay đổi rõ rệt mẹ và bé đều cần phải có thời gian. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -