Trang chủMANG THAICách tính trợ cấp thai sản năm 2021 siêu dễ

Cách tính trợ cấp thai sản năm 2021 siêu dễ

- Advertisement -

Tài chính luôn là một trong những vấn đề được các bà bầu và mẹ bỉm quan tâm hàng đầu khi sinh nở. Nhất là vấn đề tính trợ cấp thai sản. Vậy mỗi chị em phụ nữ khi mang thai và sinh con sẽ được hưởng bao nhiêu tiền trợ cấp? Có những khoản trợ cấp nào? Và làm thế nào để tính chính xác số tiền được hưởng giúp đảm bảo quyền lợi của chính mình? Hãy xem ngay các thông tin và các công thức tính được chia sẻ dưới đây.

Tính trợ cấp nghỉ những ngày đi khám thai

Lao động nữ (sản phụ) được phép nghỉ 05 ngày tương ứng với 5 lần đi khám trong thai kỳ. Mỗi lần tương ứng với 1 ngày. Cũng có một số trường hợp khám thai được nghỉ 2 ngày cho 1 lần khám, gồm: trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người lao động mang thai có bệnh lý, thai nhi không bình thường. 

Những ngày này cơ quan BHXH sẽ là đơn vị trả trợ cấp cho sản phụ. Với mức phí thực nhận áp dụng theo công thức tính trợ cấp thai sản như sau: 

Tiền trợ cấp được nhận = Số ngày nghỉ để đi khám thai  x   (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH trong 6 tháng liền kề trước khi nghỉ khám thai/24)

Nếu bạn chưa đóng BHXH đủ 06 tháng thì cách tính trợ cấp khi đi khám thai sẽ theo mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của tất cả các tháng đã đóng BHXH.

Tính trợ cấp thai sản khi sinh con

Khi sinh con mỗi lao động nữ sẽ được trợ cấp theo 2 hình thức, bao gồm: trợ cấp tháng và trợ cấp 1 lần sau sinh. 2 khoản này là hoàn toàn riêng biệt.

tính trợ cấp thai sản
Mẹ bầu cần xem cách tính trợ cấp thai sản để đảm bảo quyền lợi của chính mình

Trợ cấp tháng

Phụ nữ sau sinh sẽ được trợ cấp trong 6 tháng nghỉ sinh con (đối với trường hợp sinh 1). Cách tính trợ cấp thai sản sẽ như sau:

Mức tiền trợ cấp một tháng được nhận = Mức bình quân tiền lương đóng Bảo Hiểm Xã Hội 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh (100%).

Ví dụ minh họa: Chị A sinh con ngày 15/5/2020, có mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh em bé là 6 triệu đồng/tháng. Như vậy, khi sinh con chị A sẽ được hưởng 6 tháng lương đóng BHXH. 

Tiền trợ cấp chị được nhận = 6 tháng x 6.000.000 đồng = 36.000.000 đồng.

Trường hợp có ngày lẻ, cách tính trợ cấp thai sản có 1 chút thay đổi. Cụ thể mức tiền trợ cấp được hưởng một ngày của sản phụ sẽ được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Nếu thời gian đóng BHXH của sản phụ không liên tục thì được cộng dồn.

tính trợ cấp thai sản
Nên lưu ý điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất 2021 trước khi tính trợ cấp thai sản

Trợ cấp một lần (trợ cấp bỉm sữa)

Khi tính trợ cấp thai sản, phải tính đến khoản trợ cấp bỉm sữa. Khoản này được tính như sau:

Tiền trợ cấp 1 lần = Mức lương cơ sở tính tại thời điểm sinh con x 2

Ví dụ như: Mức lương cơ sở hiện nay theo quy định là 1.490.000 đồng/tháng. Như vậy, tiền trợ cấp 1 lần sản phụ được nhận sẽ là 1.490.000 x 2 = 2.980.000 đồng

Vậy, tổng số tiền chị A được hưởng sẽ bao gồm tiền trợ cấp tháng và trợ cấp 1 lần, cụ thể là: 36.000.000 + 2.980.000  = 38.980.000 đồng

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh

Sau sinh, các chị em phụ nữ còn được trợ cấp tiền dưỡng sức. Đây là một khoản riêng biệt ngoài tiền trợ cấp khám thai và trợ cấp thai sản như đã chia sẻ ở 2 phần trên. Nên bên cạnh việc tính trợ cấp thai sản chị em cũng nên tìm hiểu cách tính tiền dưỡng sinh của mình.

tính trợ cấp thai sản
Tính trợ cấp thai sản như thể nào và tổng được bao nhiêu rất quan trọng với các mẹ bỉm

Cụ thể số tiền được hưởng để dưỡng sinh sẽ được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh được nhận = Số ngày nghỉ dưỡng sức theo quy định * 30% * 1.490.000

Trong đó,  số ngày nghỉ dưỡng sức thường phải phụ thuộc vào người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nên mỗi người sẽ có sự khác nhau về số ngày này. Thông thường hiện nay sẽ có 3 trường hợp sau:

  • Tối đa 10 ngày nếu sản phụ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày nếu sản phụ sinh con phải phẫu thuật;
  • Tối đa 05 ngày nghỉ dưỡng sinh cho các trường hợp thông thường.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là cách tính trợ cấp thai sản mà chị em phụ nữ đẻ con năm 2021 có thể áp dụng để kiểm tra lại mức hưởng của mình đã chính xác hay chưa. Hy vọng chị em sẽ có thêm một cách để đảm bảo quyền lợi của chính mình và hơn hết có thể an tâm hơn khi sinh nở và chăm sóc sức khỏe sau sinh.

 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -