Trang chủCẩm nang mẹ bầuSinh ConĐẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền là có hay không?

Đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền là có hay không?

- Advertisement -

Những năm gần đây thông tin đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền đã được chia sẻ rất rầm rộ. Và từ đó đến nay rất nhiều địa phương đã áp dụng nên nhiều gia đình đã được hưởng chính sách đặc biệt này. Nhưng cụ thể những trường hợp nào, điều kiện để nhận tiền hỗ trợ ra sao? Những địa phương nào đang áp dụng? Hãy xem ngay ở bài biết dưới đây để cập nhật thông tin chính xác nhất. 

Có hay không chính sách đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền? 

Từ năm 2018 chính sách những gia đình đẻ 2 con gái sẽ được hỗ trợ tiền đã được ban hành và thực hiện tại rất nhiều địa phương ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đi đầu trong việc thực hiện chính sách này là tỉnh Hậu Giang với số gia đình được hỗ trợ lên tới 56 hộ trong 2 năm 2019 và 2020. Chính sách này sau đó đã được thực hiện ở các tỉnh thành gồm An Giang và Cần Thơ. 

đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền
Chính sách danh cho các trường hợp sinh 2 con 1 bề đã từng áp dụng ở 1 số địa phương nhưng hiện nay đã không còn

Đây được xem là chính sách giúp cân bằng giới tính tại các địa phương có số lượng bé trai chênh lệch rất lớn so với bé gái. Và đây không phải là chính sách chung của cả nước mà là theo nghị quyết riêng của từng tỉnh. 

Theo nhiều cuộc khảo sát, chính sách này đã thực sự mang lại hiệu quả cho những địa phương đã áp dụng. Tuy nhiên hiện nay các tỉnh ở Miền Tây hầu như không còn áp dụng nữa vì nhiều tỉnh đã cắt bỏ nguồn ngân sách cho chính sách này. 

Điều kiện áp dụng chính sách hỗ trợ tiền cho cặp vợ chồng sinh 2 con gái

Rõ ràng không phải cặp vợ chồng nào cũng được hưởng tiền hỗ trợ từ địa phương. Vì không chỉ phụ thuộc vào địa phương mình đang sinh sống mà còn phải xem gia đình có đúng đối tượng hay không. Ở các tỉnh đã áp dụng chính sách hỗ trợ này đã đưa ra các điều kiện như sau:

  • Gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo hoặc cận nghèo;
  • Gia đình là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn;
  • Gia đình đang cư trú và sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo;
  • Vợ chồng đã hết tuổi lao động nhưng lại không có lương hưu.

Như vậy, không phải gia đình nào có 2 con gái cũng sẽ được địa phương hỗ trợ. Chỉ những ai thuộc 4 trường hợp trên mới có thể được lãnh tiền. 

đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền
Không phải trường hợp sinh 2 con 1 bề nào cũng được hỗ trợ tiền vì còn tùy thuộc vào chính sách của từng địa phương

Mức hỗ trợ khi đẻ 2 con gái là bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ở trên, đẻ con gái được hỗ trợ tiền là chính sách riêng của từng địa phương nên không phải ở đâu cũng áp dụng và không có một mức hỗ trợ cố định nào được ban hành. 

Vào những năm 2018, ở Hậu Giang các gia đình đủ điều kiện sẽ được nhận 1.490.000 – 1.600.000 đồng tiền hỗ trợ từ tỉnh. Ở An Giang mức hỗ trợ cho các gia đình là 900.000 đồng. Do đó tuỳ thuộc vào mỗi địa phương sẽ có nguồn kinh phí hỗ trợ khác nhau. 

đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền
Đẻ con gái được hỗ trợ tiền là chính sách cũ ở một vài địa phương

Chính sách hỗ trợ cho gia đình sinh 2 con 1 bề 

Đầu năm 2021 đến nay, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin các gia đình sinh 2 con một bề sẽ được địa phương hỗ trợ rất nhiều chính sách. Trong đó bao gồm miễn, giảm học phí, hỗ trợ sữa học đường, mua bảo hiểm y tế,…. Thông tin này là có thật nhưng đó chỉ là chính sách khuyến nghị dành cho các địa phương đang mất cân bằng về tỉ lệ giới tính. Việc có áp dụng hay không và lộ trình thực hiện như thế nào còn tùy thuộc vào tình hình tại từng địa phương.

Do đó rất nhiều người không tránh khỏi những hiểu lầm. Cũng như thông tin đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền, các gia đình sinh 2 con 1 bề cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi có ý kiến lên địa phương nhé. 

Có lẽ bạn quan tâm:

5 tuyệt chiêu sinh con không đau siêu đơn giản
Thử ngay phương pháp kích sữa hiệu quả sau 1 tuần
Hướng dẫn trò chơi kích thích trí não cho bé từ 0 – 12 tháng tuổi
Chống lão hóa da dễ dàng với 5 cách không tốn 1 xu
Nghệ thuật dạy chồng “đỉnh cao” 2021

Tóm lại chính sách đẻ 2 con gái được hỗ trợ tiền đã từng được áp dụng tại một số địa phương. Nhưng cho tới hiện tại, chính sách này chưa được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp các cặp vợ chồng gỡ bỏ được những thắc mắc xoay quanh vấn đề đẻ 2 con gái.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -