Trang chủCẩm nang mẹ bầuSinh ConĐẻ con thứ 4 được chính quyền cấp 200 triệu đúng hay...

Đẻ con thứ 4 được chính quyền cấp 200 triệu đúng hay sai?

- Advertisement -

Tháng 9 năm 2021 hẳn nhiều gia đình tại Việt Nam đều đã nghe đến thông tin đẻ con thứ 4 sẽ được chính quyền cấp 200 triệu. Nhưng liệu đây đã là thông tin chính thống chưa hay chỉ là một lời đồn? Hãy cùng tìm ra sự thật qua các thông tin được chia sẻ dưới đây. 

Có hay không chính sách 200 triệu đồng cho những gia đình sinh con thứ 4?

Có thể khẳng định, tại Việt Nam hiện nay không có bất kỳ một chính sách hỗ trợ nào về việc thưởng tiền đến 200 triệu đồng cho người đẻ con thứ 4. Thực tế chính sách này thuộc chiến dịch tăng dân số ở Hàn Quốc áp dụng tại thành phố Gyeongsan, đưa ra ngày 10/01/2016.

đẻ con thứ 4
Tại Việt Nam tin tức đẻ con thứ 4 được 200 triệu chỉ là tin đồn

Cụ thể, các gia đình sẽ được hỗ trợ tiền cho mỗi lần sinh, với các mức tương ứng như sau: 

  • 500.000 won (khoảng hơn 10 triệu đồng) nếu sinh một con; 
  • 1,2 triệu won (hơn 24,5 triệu đồng) nếu sinh hai con
  •  3,6 triệu won (hơn 73,6 triệu đồng) sinh ba con
  • 12 triệu won (hơn 245 triệu đồng) nếu phụ nữ đẻ con thứ tư

Ngoài ra, chính quyền thành phố Gyeongsan cũng sẽ hỗ trợ các gia đình chi phí mua tã và sữa bột nếu thuộc diện khó khăn. Khoản hỗ trợ này duy trì trong 1 năm đầu đời của trẻ.

Do đó thông tin thưởng 200 triệu cho trường hợp đẻ con thứ 4 không thuộc chính sách Dân số tại Việt Nam, nên mọi người cần lưu ý thật kỹ để tránh hiểu nhầm. 

Một số thắc mắc về sinh con thứ 4

Hiện nay tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều trường hợp sinh con thứ 4. Và không ít gia đình loay hoay với lần đẻ con này vì còn rất nhiều thắc mắc. Liệu như vậy có vi phạm chính sách quy hoạch hoá gia đình không? Liệu nhà nước có chính sách nào hỗ trợ không?… Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp o sau đây. 

đẻ con thứ 4
Đẻ con thứ 4 vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường

Đẻ con thứ 4 có vi phạm quy định gì không? 

Tại Việt Nam hiện nay không có quy định nào liên quan đến việc xử phạt các trường hợp sinh con thứ 4.

Do đó nếu bạn muốn sinh thêm con hoặc đang mang thai con thứ 4 thì không phải lo lắng, bạn sẽ không bị xử phạt. 

Tuy nhiên nếu bạn là Đảng viên thì sẽ khác, việc bạn sinh con thứ 4 sẽ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Bạn cũng có thể bị phạt cách chức (nếu có chức vụ) vì vi phạm quy định về dân số. Bạn có thể tham khảo thêm tại Quy định 102-QĐ/TW về hình thức xử phạt. 

Bạn là Đảng viên sinh con thứ 4 sẽ không bị phạt nếu thuộc các trường hợp sau:

  • Đảng viên đã có một con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh 3 con trở lên.
  • Đảng viên sinh lần thứ nhất mà sinh 4 con 
  • Đảng viên sinh con lần thứ 4 nếu tại thời điểm sinh vợ chồng chỉ có 1 con đẻ còn sống duy nhất (gồm cả trường hợp con đẻ đã cho làm con nuôi).

Tốt nhất hãy tham khảo thật kỹ Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW 2018 để tránh vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình trước khi đẻ con thứ 4. 

Có thể bạn quan tâm:

Sinh con thứ 4 có được hỗ trợ gì không? 

Theo điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con thứ 4 vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường. Trong đó bao gồm mức hưởng trợ cấp 1 lần và chế độ thai sản theo tháng. 

Hiện nay nhà nước ta vẫn đưa ra chính sách khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh 2 con. Việc sinh con thứ 4 tuy không bị xử phạt song cũng sẽ không được thưởng hay hỗ trợ gì thêm.

Tóm lại đẻ con thứ 4 sẽ không được thưởng 200 triệu, các thông tin trên mạng về chính sách này hoàn toàn không chính xác. Hãy là một người đọc tin sáng suốt và đừng quên lưu ý về những thông tin chia sẻ về trường hợp sinh con thứ 4 ở trên nhé. Và với những gia đình có ý định sinh thêm con, tốt nhất hãy chuẩn bị kỷ tinh thần, tâm lý và tài chính để việc sinh và nuôi con được tốt đẹp hơn. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -