Trang chủMANG THAI Cách Thai Giáo Ánh Sáng Mà Các Mẹ Nên Biết

[HƯỚNG DẪN] Cách Thai Giáo Ánh Sáng Mà Các Mẹ Nên Biết

- Advertisement -

Thai giáo ánh sáng được biết đến là một trong những hoạt động giáo dục từ sớm cho thai nhi phổ biến nhất hiện nay. Nhưng liệu ba mẹ đã hiểu rõ hết mọi “ngóc ngách” của phương pháp này chưa?  Nếu chưa thực sự tự tin và chưa có kinh nghiệm ứng dụng phương pháp này, ba mẹ hãy ngâm cứu kỹ các thông tin dưới đây nhé.

Khái niệm về phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Đây là một phương pháp thai giáo phổ biến, trong đó ba mẹ sẽ dùng ánh sáng dịu nhẹ từ đèn pin thai giáo để kích thích sự phát triển thị giác của em bé khi còn ở trong bụng mẹ. Thông qua ánh sáng em bé còn có thể phát triển toàn diện các vùng não bộ liên quan đến thị giác. Ngoài ra, ba mẹ có thể sử dụng ánh sáng từ mặt trời, bóng điện hoặc bất kỳ nguồn sáng nào thích hợp để thực hiện thai giáo ánh sáng

Lợi ích của thai giáo ánh sáng

Thai giáo bằng ánh sáng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Cụ thể như sau:

  • Thai nhi được luyện tập làm quen với ánh sáng, từ đó giúp đôi mắt sáng hơn, linh hoạt và phản ứng nhanh hơn với môi trường bên ngoài sau khi ra đời.
  • Thai nhi được làm quen với thói quen sinh hoạt lành mạnh, sớm phân biệt được ngày và đêm, ngủ và thức đúng giờ. Nhất là khi ba mẹ thực hiện các hoạt động thai giáo ánh sáng có lịch trình khoa học và đều đặn. 
  • Em bé sau khi chào đời thường sẽ ngủ ngon và sâu hơn, ngủ đúng giờ, hạn chế tình trạng ngủ ngày thức đêm. 

Với một thai nhi việc tiếp nhận được các phương pháp thai giáo lành mạnh chắc chắn sau khi ra đời, ba mẹ sẽ cực kỳ dễ chăm sóc.

Thời điểm phù hợp để bắt đầu thai giáo bằng ánh sáng

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần phải nắm được trước khi áp dụng thai giáo ánh sáng. Vì không như hình thức thai giáo trò chuyện, dinh dưỡng, âm nhạc,… có thể bắt đầu từ đầu hoặc trước thai kỳ. Thai giáo bằng ánh sáng chỉ nên bắt đầu từ tuần 26-27 của thai kỳ.

Ba mẹ cần hiểu rằng, mặc dù từ tuần thứ 4 các tế bào thần kinh thị giác của thai nhi đã bắt đầu phát triển nhưng lúc này vẫn còn rất non yếu. Mãi đến tuần thứ 16, thị giác của thai nhi đã có thể bắt đầu nhận biết được ánh sáng nhưng ba mẹ nên nhớ, mắt bé vẫn chưa mở ngay lúc này.

Do đó tiến hành thai giáo ánh sáng chưa phù hợp và không thể đạt được hiệu quả tốt nhất.  Chỉ khi thai nhi đã được 26, 27, mắt của bé đã mở và có thể chớp mắt ba mẹ hãy bắt đầu sử dụng ánh sáng để thai giáo. Lúc này, nếu được luyện tập đúng cách, khả năng nhận biết và nắm bắt ánh sáng của bé sẽ cực kỳ tốt. 

Dành cho mẹ:

Hướng dẫn thực hiện phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Ba mẹ hãy xem bài tập thai giáo ánh sáng như một trò chơi với thai nhi. Hãy cố gắng tạo ra những giây phút vui vẻ, thư giãn, thoải mái và ngập tràn yêu thương nhất. Sau đây là cách thai giáo bằng ánh sáng:

Chuẩn bị: 

  • Lựa chọn thời điểm thai giáo thích hợp cho cả gia đình. Thông thường khoảng thời gian lý tưởng nhất là trước khi đi ngủ (9h tối, lúc em bé còn thức).
  • Chuẩn bị 01 đèn pin chuyên dụng cho việc thai giáo, đảm bảo ánh sáng chỉ ở mức dịu nhẹ, an toàn cho thai nhi.

Thực hiện thai giáo:

  • Mẹ ngồi trên giường ở tư thế thoải mái nhất
  • Ba hoặc mẹ bắt đầu rọi đèn lên bụng vừa bật tắt đèn vừa di chuyển chậm rãi dọc theo bụng, làm liên tục khoảng 5 lần. Như vậy sẽ gây được sự chú ý của bé. Ba mẹ cùng quan sát và cảm nhận con có đạp không hoặc có trườn người theo đèn không.
  • Vừa thai giáo ánh sáng, ba mẹ vừa trò chuyện với bé, chơi trò ú òa lúc này cũng rất phù hợp. Và ba mẹ cũng nên nói cho bé biết về hành động bật đèn và tắt đèn. Để sau khi bé ra đời ba mẹ chỉ lại cũng dễ dàng hơn, bé sẽ nhận biết nhanh hơn.

Với cách làm như trên, hiệu quả thai giáo ánh sáng sẽ cực kỳ cao. 

Có thể mẹ quan tâm:

Hy vọng bài viết về thai giáo ánh sáng ở trên đã mang đến những thông tin hữu ích và thiết thực nhất cho ba mẹ. Chỉ cần cố gắng và thực hiện “trò chơi” ánh sáng này đúng cách và đúng thời điểm, chắc chắn ba mẹ sẽ giúp con yêu của mình phát triển toàn diện nhất. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -