Trang chủMANG THAIMang thai có tiêm vaccine covid được không? Khuyến cáo mới 2021

Mang thai có tiêm vaccine covid được không? Khuyến cáo mới 2021

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch Covid – 19 vẫn đang tiếp diễn ở nhiều tình thành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tất cả các thành phố lớn đều đã được mở cửa trở lại để khôi phục nền kinh tế. Từ đó vấn đề mang thai có tiêm vaccine Covid được không lại trở nên đáng bận tâm hơn với các chị em phụ nữ. Nhất là khi người người nhà nhà đều phải đi làm trở lại, phải ra ngoài và tiếp xúc với mọi người xung quanh. Vậy các mẹ bầu phải làm gì? Nên hay không nên tiêm vaccine?

Mang thai có tiêm vaccine Covid được không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng vaccine Covid nếu nguy cơ tiềm ẩn do vaccine thấp hơn lợi ích của việc tiêm phòng. Trong trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid nên xin tư vấn của bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm phòng. Tại Việt Nam, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai tiêm phòng vaccine Covid. 

mang thai có tiêm vaccine Covid được không
Phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi có thực hiện tiêm vaccine Covid

Thực tế cũng đã cho thấy việc tiêm chủng Covid cho phụ nữ mang thai đã được triển khai rộng rãi trên thế giới và ở cả Việt Nam. Đặc biệt là ở các thành phố lớn và những nơi có dịch diễn biến phức tạp. 

Các trường hợp phụ nữ mang thai tiêm vacxin phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm. Đồng thời yêu cầu chỉ phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên mới đủ điều kiện. 

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine Covid có bị ảnh hưởng gì không?

Ngoài vấn đề mang thai có tiêm vaccine Covid được không thì chị em cũng thắc mắc liệu sẽ có ảnh hưởng gì tới em bé không nếu tiêm vaccine.

Trên thế giới chưa có một nghiên cứu nào khẳng định 100% vacxin không có ảnh hưởng gì với phụ nữ mang thai và em bé. Nhưng theo WHO, hiện chưa có trường hợp hoặc bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine Covid lên sức khỏe của thai nhi. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai không chỉ tạo được miễn dịch cho chính thai phụ mà còn giúp tạo được miễn dịch cho thai nhi. Kháng thể sau khi được tạo ra được truyền qua nhau thai. 

Do đó, thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm vì sau khi tiêm, vaccine Covid sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

mang thai có tiêm vaccine Covid được không
Tiêm chủng Covid cho phụ nữ mang thai đã được triển khai từ rất lâu

Những lưu ý quan trọng về việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

Khi tiêm vaccine Covid phụ nữ mang thai cần lưu ý những nội dung quan trọng dưới đây: 

  • Phải thăm khám bác sĩ sản khoa thật kỹ trước khi tiêm chủng để biết chắc chắn rằng sức khỏe thai kỳ hiện tại đủ điều kiện đáp ứng việc tiêm chủng. Một số các nội dung cần kiểm tra như tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai, đánh giá nguy cơ và lợi ích tiêm phòng Covid với thai phụ, …
  • Phụ nữ mang thai có tiêm vaccine Covid được không còn phải phụ thuộc vào đó là vaccine gì. Vì hiện tại Bộ Y Tế Việt nam chỉ cho phép tiêm 1 trong số các loại vaccine Covid sau dành cho thai phụ, gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna. 
  • Phụ nữ mang thai cần lưu ý lịch tiêm các loại vắc xin khác của mình như vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà… . Các mũi này phải tiêm cách trước mũi vaccine Covid ít nhất là 14 ngày hoặc cách sau 28 ngày. Tại thời điểm này, mang thai có tiêm vaccine covid được không còn phải xem trước đó bạn đã tiêm vaccine phòng bệnh nào khác không. Nếu có thì cần chờ sau 14 ngày nhé.
  • Phụ nữ mang thai sau khi tiêm vaccine Covid nhất định phải theo dõi thể trạng và sức khỏe kỹ càng và theo đúng hướng dẫn từ các bác sĩ.
  • Khi đi tiêm, nhất định phải tuân thủ và thực hiện biện pháp phòng dịch 5K để tránh tình trạng lây nhiễm qua các đường tiếp xúc.
mang thai có tiêm vaccine Covid được không
Phụ nữ mang thai tiêm vacxin Covid cần theo dõi sức khỏe kỹ càng

Các chị em nên hiểu rằng phụ nữ mang thai thuộc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu bản thân bị bị nhiễm Covid so với những người bình thường. Vì vậy, việc tiêm phòng vaccine covid là thực sự cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng với các chia sẻ ở trên các mẹ bầu đã có lời giải đáp rõ ràng nhất cho vấn đề mang thai có tiêm vaccine Covid được không. Hãy cân nhắc thật kỹ để bảo vệ cho bản thân và em bé của mình tốt hơn trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến