Trang chủMANG THAIThai KỳMang thai có tiêm vacxin covid 19 được không?

Mang thai có tiêm vacxin covid 19 được không?

- Advertisement -

Giữa bối cảnh đại dịch covid 19 hoành hành như hiện nay và chưa có dấu hiệu đầy lùi hoàn toàn thì việc tiêm vacxin tạo hệ miễn dịch cộng đồng là cực kỳ cần thiết. Và với mỗi cá nhân, việc tiêm vacxin được ví như một lá chắn bảo vệ cực kỳ hữu ích trước dịch bệnh này. Tuy nhiên với những thai phụ thì việc làm này còn ẩn chứa nhiều băn khoăn. Ví dụ như mang thai có tiêm vacxin covid được không? Nếu bạn đang mang thai và cùng chung thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết phân tích dưới đây.

Phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid được không?

Hiện nay, tại Việt Nam phụ nữ mang thai trên 13 tuần có thể tiêm vacxin phòng covid. Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, virus SARS –  CoV – 2 không có khả năng vào buồng ối của thai phụ. Bên cạnh đó thai nhi trên 13 tuần tuổi về cơ bản cơ thể đã hoàn thiện các bộ phận quan trọng nên nguy cơ vacxin gây dị dạng thai nhi lúc này là rất thấp. 

Hiện nay, Bộ Y Tế Việt Nam chỉ định phụ nữ mang thai tiêm chỉ sử dụng các loại vắc xin đã được cấp phép gồm Astrazeneca, Mordena, Prizer BioNTech. Các loại vacxin này đều đã được kiểm định chất lượng một cách nghiêm ngặt bởi WHO và Bộ Y tế Việt Nam

Vậy phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid được không? Câu trả lời chính là có nhưng yêu cầu thai nhi phải trên 13 tuần tuổi, mẹ và bé phải đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng theo chỉ định của các bác sĩ.

mang thai có tiêm vacxin covid
Phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid kết hợp thai giáo sẽ cực kỳ có lợi cho em bé
mang thai có tiêm vacxin covid
Với mẹ và bé các nội dung này rất cần thiết và hữu ích

Tầm quan trọng của việc tiêm vacxin đối với phụ nữ mang thai 

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ sẽ bị suy giảm 1 phần và thấp hơn những người bình thường. Khi thai phát triển sẽ khiến phần tử cung to lên đẩy cơ hoành lên cao. Điều này làm cho dung tích phổi bị giảm xuống và gây cản trở hô hấp. Do đó nhu cầu oxy của phụ nữ có thai tăng lên. Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể phụ nữ có hiện tượng giữ nước gây ra phù nên niêm mạc đường hô hấp phần nào cũng bị tổn thương. 

Với những tình trạng trên, nếu phụ nữ mang thai mắc Covid-19 chắc chắn tình trạng bệnh sẽ chuyển biến nặng nhanh, nguy hiểm và cần phải điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn. Đồng thời nguy cơ tử vong cao hơn.

Do đó phụ nữ mang thai tiêm vắc xin Covid là thực sự rất cần thiết. Việc tiêm vacxin sẽ giúp bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé. Đồng thời phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid sẽ giúp giảm các biến chứng nặng hoặc nguy cơ tử vong trong trường hợp bị nhiễm.

mang thai có tiêm vacxin covid
12 bài học trong phần 1 khóa học Thai giáo
mang thai có tiêm vacxin covid
6 bài học trong phần 2 khóa học Thai giáo

Lưu ý đối với phụ nữ mang thai tiêm vacxin covid

Phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid sẽ có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên trước và sau tiêm vacxin phòng covid cần phải chú ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bản thân và thai nhi.

Thăm khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản

Phụ nữ mang thai trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thông thường sẽ được khám sàng lọc và kết hợp tư vấn về việc tiêm phòng. Việc tiêm và theo dõi sau tiêm cho phụ nữ mang thai luôn phải thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng đặc thù nên trước khi tiêm cần được thăm khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Như vậy các bác sĩ sẽ xác định được đúng tuổi thai, tình trạng sức khỏe của em bé và chỉ định chính xác hơn về việc liệu bạn mang thai có tiêm vacxin covid được không. 

Bản thân người phụ nữ và cả thai nhi phải đáp ứng được các điều kiện để tiêm chủng thì mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Thời điểm tiêm vacxin

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chưa nên tiêm vacxin ngay,  phải chờ trên 13 tuần mới bắt đầu tiêm và yêu cầu mũi 2 tiêm phải kết thúc trước 36 tuần 6 ngày. Nếu quá thời hạn này mà chưa tiêm mũi 2, phụ nữ cần chờ đến sau sinh mới được tiêm bổ sung.

Mặc dù mang thai có tiêm vacxin covid được nhưng phụ nữ cần lưu ý thêm về lịch tiêm của các mũi tiêm phòng bệnh khác trong quá trình mang thai. Ví dụ như vacxin phòng uốn ván,…. Những vacxin này yêu cầu phải tiêm trước vacxin covid ít nhất 14 ngày hoặc sau 28 ngày. 

mang thai có tiêm vacxin covid
Một số thông tin về giảng viên và khóa học Thai giáo
mang thai có tiêm vacxin covid
Nếu có mã giảm giá các mẹ còn có thể được thêm ưu đãi chi phí
mang thai có tiêm vacxin covid
Vừa đăng ký tiêm chủng vừa đăng ký học nhé các mẹ

Theo dõi sức khỏe đối với phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid

Phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid cần phải theo dõi phản ứng sau tiêm và có chế độ chăm sóc thật kỹ để cơ thể sớm đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Cụ thể như sau:

Thực hiện quy trình theo dõi sau tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tâm lý thoải mái.

  • Duy trì theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt trong vòng 3 tuần

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc phụ nữ mang thai có tiêm vacxin covid được không và những lưu ý quan trọng mà thai phụ cần phải biết về tiêm chủng. Tóm lại, với phụ nữ mang thai, đây là một giải pháp an toàn nhằm bảo vệ thai phụ và thai nhi trước dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó còn giúp thai phụ ngăn chặn rủi ro cũng như các biến chứng nghiêm trọng khi không may bị mắc bệnh. Và đừng quên, tìm hiểu về cách thai giáo ánh sáng an toàn để mẹ khỏe con thông minh hơn nhé!

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -