Trang chủMANG THAIThai KỳNhững điều cần biết về hình thức mang thai hộ

Những điều cần biết về hình thức mang thai hộ

- Advertisement -

Với rất nhiều cặp vợ chồng, mang thai hộ được xem là cơ hội vàng để họ có thể có con. Giờ đây tại Việt Nam, hình thức này đã được Pháp luật công nhận. Nhưng trước khi quyết định và thực hiện hình thức này, mọi người luôn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những sai phạm về Luật pháp. Hãy chắc chắn rằng mình đã nắm rõ đầy đủ các quy định để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con.

mang thai hộ

Mang thai hộ là như thế nào?

Hiểu đơn giản nhất, đây chính là cách những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có thể nhờ người khác sinh con cho mình. Việc này được thực hiện bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm trong đó phải lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng kết hợp lại để làm phôi thai. Sau đó phôi thai sẽ được cấy vào tử cung của người tự nguyện mang thai giúp.  

Phương pháp này hiện nay có 2 hình thức cơ bản, bao gồm:

 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Theo hình thức này, một người phụ nữ sẽ tự nguyện mang thai giúp một cặp vợ chồng đang bị vô sinh, không có khả năng sinh con. Trong đó bao gồm cả các trường hợp hiếm muộn, người vợ không thể sinh con, ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại để hỗ trợ sinh sản. Việc mang thai hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh, thương mại. 
 • Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Trường hợp này người mang thai áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để sinh con giùm người khác để hưởng lợi về mặt kinh tế.

Luật Hôn nhân và Gia đình tại Việt Nam chỉ cho phép hình thức mang thai nhằm mục đích nhân đạo, hình thức mang thai vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa không được cho phép..

Điều kiện để việc mang thai hộ được tiến hành

Tại Việt Nam, việc mang thai giúp người khác phải tuân thủ theo đúng quy định Luật pháp. Người nhờ và người được nhờ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đối với bên nhờ người mang thai (các cặp vợ chồng)

Các cặp vợ chồng trước khi nhờ người khác mang thai hộ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:  

 • Phải có giấy xác nhận về việc người vợ không có khả năng mang thai, sinh con ngay cả khi đã tiến hành và áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Giấy xác nhận này phải được cấp bởi các tổ chức y tế có thẩm quyền.
 • Là cặp vợ chồng hiện đang không có bất kỳ người con chung nào với nhau
 • Vợ chồng đã được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý

Hình thức mang thai này chỉ áp dụng với những cặp vợ chồng. Luật pháp Việt Nam không cho phép người độc thân áp dụng hình thức này. 

Đối với người được nhờ mang thai 

Không phải người phụ nữ nào cũng được phép thực hiện phương pháp sinh con này, trừ khi phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Người mang thai và người nhờ phải có quan hệ thân thích cùng hàng, bên vợ hoặc bên chồng đều được.
 • Đã từng sinh con và chỉ được phép mang thai hộ một lần duy nhất;
 • Người mang thai đang trong độ tuổi phù hợp để sinh con và  phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền;
 • Trường hợp người phụ nữ mang thai đã có chồng thì phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của người chồng;
 • Người mang thai đã được tư vấn đầy đủ về y tế, pháp lý, tâm lý.

Việc mang thai được thực hiện chỉ vì mục đích nhân đạo, không trái với quy định của pháp luật Việt Nam về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

mang thai hộ

Các chủ thể tham gia việc mang thai hộ cần chuẩn bị những gì?

Do được Luật Hôn nhân và Gia đình cho phép nên việc mang thai hộ được tiến hành rất đơn giản. Các cặp vợ chồng chỉ cần tuân thủ và chuẩn bị đầy đủ các nội dung sau là có thể tiến hành việc mang thai.

Đối với bên nhờ mang thai 

Trước khi tiến hành, bên nhờ mang thai phải chuẩn bị các nội dung gồm:

 • Chuẩn bị sẵn sàng tất cả các giấy tờ đăng ký bắt buộc theo Luật Hôn nhân và Gia đình
 • Khám sức khỏe tổng thể, người vợ không mắc các bệnh mãn tính (ví dụ như: suy thận, suy tim…)

Đối với người được nhờ mang thai

Người được nhờ mang thai hộ luôn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ và phải trả qua nhiều quy trình kiểm tra về sức khỏe hơn. Bao gồm các nội dung tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ đã được yêu cầu để được phép thực hiện mang thai
 • Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành mang thai. Những xét nghiệm này phải được thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai. 

Mang thai hộ theo đúng quy định pháp luật luôn là một phương pháp đầy tính nhân đạo. Đây là một việc làm nhằm giúp các cặp vợ chồng được có cơ hội làm cha mẹ khi không may gặp phải tình trạng không thể sinh con. Việc áp dụng kỹ thuật sinh con này nếu được thực hiện nhằm mục đích thương mại chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo Pháp Luật. Do đó việc nắm rõ những kiến thức chia sẻ ở trên thực sự rất cần thiết với các cặp vợ chồng.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -