Trang chủMANG THAIThai KỳMang thai ngoài ý muốn nên làm sao? Chỉ có 2 lựa...

Mang thai ngoài ý muốn nên làm sao? Chỉ có 2 lựa chọn

- Advertisement -

Mang thai ngoài ý muốn nên làm sao để có kết cục tốt nhất là một câu hỏi lớn mà chị em phải đối diện trong những trường hợp chưa sẵn sàng với việc có con. Có thể với nhiều người câu hỏi này rất dễ trả lời nhưng tuỳ hoàn cảnh, điều kiện khác nhau cũng sẽ có người thấy khó khăn để đưa ra quyết định khi ở trong trường hợp này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những giải pháp để chị em có thể dễ dàng cân nhắc lựa chọn. Hãy xem xét thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Tiếp tục mang thai và sinh con

Mang thai ngoài ý muốn nên làm sao, về cơ bản bạn sẽ chỉ có 2 lựa chọn. 1 là tiếp tục mang thai, 2 là chấm dứt thai kỳ. Việc lựa chọn quyết định nào còn tùy thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh và khả năng tài chính của bạn. 

mang thai ngoài ý muốn nên làm sao
Mang thai ngoài ý muốn có thể khiến bạn lo lắng nhưng hãy lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ về chặng đường tiếp theo

Nếu lựa chọn việc tiếp tục mang thai, hãy cân nhắc thật kỹ hoàn cảnh hiện tại của bản thân dựa trên 3 yếu tố:

  • Sức khỏe: Bạn cần chắc chắn rằng cơ thể của mình không có bệnh lý nào nghiêm trọng và hoàn toàn đáp ứng được việc giữ thai. 
  • Tài chính: Khi mang thai bạn sẽ phải phát sinh thêm một số khoản chi, ví dụ như chi phí khám thai, mua đồ ăn thức uống bồi bổ trong suốt thai kỳ, mua quần áo bầu,… Do đó bạn cũng nên có sự chuẩn bị sẵn sàng và xem xét mức thu nhập của bản thân ở thời điểm hiện tại và trong thời gian sắp tới.
  • Hoàn cảnh: Bạn cùng bố đứa trẻ cùng quyết định giữ và chăm sóc đứa trẻ hay phải một mình nuôi con? Gia đình có ủng hộ và hỗ trợ bạn không? Nếu không ai ủng hộ thì bạn có thể tự mình nuôi bé không?… Đây đều là những điều bạn phải cân nhắc nếu muốn tiếp tục mang thai. 

Nếu bạn cảm thấy mình đủ điều kiện và sẵn sàng với việc mang thai, bạn có thể giữ lại đứa bé. Hiện nay cũng có rất nhiều chị em phụ nữ gặp trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn quyết định giữ thai, ngay cả khi phải một mình nuôi con sau khi em bé chào đời. Nhưng cũng có nhiều người lựa chọn việc sinh con sau đó cho người khác nhận nuôi bé.

Cuối cùng mang thai ngoài ý muốn nên làm sao vẫn là quyết định ở bạn. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ thấu đáo để đưa ra quyết định thì có thể chia sẻ và lắng nghe ý kiến của những người mình tin cậy. Những người đã từng mang thai và nuôi con. Có thêm thông tin bạn cũng sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định chín chắn hơn và cảm thấy tự tin hơn với quyết định của mình.

mang thai ngoài ý muốn nên làm sao
Với nhiều người mang thai ngoài ý muốn có thể gây ngỡ ngàng nhưng đó lại là một niềm vui bất ngờ

Chấm dứt thai kỳ

Sau khi đã cân nhắc mang thai ngoài ý muốn nên làm sao, nếu không thể tiếp tục mang thai, bạn có thể lựa chọn giải pháp chấm dứt thai kỳ. Và để làm được điều này bạn nên áp dụng các phương pháp phá thai an toàn theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có 3 cách phá được áp dụng phổ biến, bao gồm: 

  • Cách phá thai bằng thuốc: Đây là cách chấm dứt thai kỳ áp dụng cho trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Sau khi dùng thuốc, tử cung sẽ được kích thích co bóp trong vòng 3-10 giờ để để đẩy thai ra ngoài. Và thường phải mất từ 10 – 14 ngày mới hoàn thành việc chấm dứt thai kỳ.
  • Hút thai: Đây là một kỹ thuật phá thai theo hình thức sử dụng ống hút vô trùng đưa vào buồng tử cung để hút thai cùng nhau thai ra ngoài. Kỹ thuật này được thực hiện tại các cơ sở ý tế và có độ an toàn rất cao, tỷ lệ biến chứng lại thấp. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ áp dụng cho thai nhi trong độ 8-12 tuần tuổi. Thời gian thực hiện diễn ra nhanh và phụ nữ ít bị chảy máu. 
  • Nong gắp thai: Phương pháp phá thai này thường phải dùng đến các dụng cụ y tế tác động vào tử cung của phụ nữ để đưa thai nhi ra ngoài. Phương pháp này áp dụng cho thai nhi trong độ từ 13 – 18 tuần tuổi.
mang thai ngoài ý muốn nên làm sao
Khi thực sự không thể tiếp tục hành trình mang thai thì vẫn có các thủ thuật y khoa để chấm dứt thai kỳ

Tốt nhất bạn nên suy nghĩ thật chín chắn về vấn mang thai ngoài ý muốn nên làm sao. Trong trường hợp quyết định chấm dứt thai kỳ thì nên thực hiện càng sớm càng tốt vì sẽ ít nguy hiểm hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại mang thai ngoài ý muốn nên làm sao sẽ do bạn quyết định. Nhưng hãy nhớ cân nhắc thật kỹ về sức khỏe, tài chính và hoàn cảnh của bản thân. Và hãy lắng nghe mong muốn thực sự của bản thân là gì để sau này không phải hối tiếc bất cứ điều gì. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -