Trang chủMANG THAIThai KỳMang thai ngoài ý muốn và 3 lựa chọn cho mẹ bầu

Mang thai ngoài ý muốn và 3 lựa chọn cho mẹ bầu

- Advertisement -

Trong cuộc sống, việc mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra ở phụ nữ. Một câu hỏi chung được đặt ra trong trường hợp này chính là phải làm sao với thai nhi trong bụng. Bởi vì không phải ai cũng có đủ điều kiện, kinh nghiệm để đối diện với việc làm mẹ khi chưa thực sự sẵn sàng. Thông thường, các mẹ bầu hiện nay sẽ phải lựa chọn giữ hoặc bỏ thai tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 lựa chọn phổ biến nhất hiện nay để các mẹ bầu có thể tham khảo. 

mang thai ngoài ý muốn
Khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn, mẹ bầu hãy bình tĩnh suy xét và trao đổi với người thân

Những lưu ý dành cho mẹ bầu mang thai ngoài ý muốn

Dù mẹ bầu cảm thấy như thế nào khi phát hiện mình lỡ có thai không đúng như dự định, tốt nhất trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, nhất định mẹ bầu phải làm được các điều sau:

  • Không hoảng loạn và tự lấy lại sự bình tĩnh.
  • Suy nghĩ tích cực
  • Dũng cảm đối diện với sự thật và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình

Nếu mẹ bầu làm tốt được những việc trên, chắc chắn sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn. Từ đó có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với mình. Và sau cùng hãy rút kinh nghiệm để không phải lặp lại tình trạng mang thai ngoài ý muốn trong tương lai nữa. 

mang thai ngoài ý muốn
Hãy đối mặt với cảm xúc và mong muốn, tình hình thực tế của bản thân để có lựa chọn sáng suốt

Lựa chọn chấm dứt thai kỳ vì mang thai ngoài ý muốn

Chấm dứt thai kỳ (phá thai) được xem là một biện pháp y khoa có thể giúp mẹ bầu bỏ đi thai nhi trong bụng. Tuy nhiên giải pháp này luôn đòi hỏi mẹ bầu phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Việc phá bỏ thai luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mẹ bầu. Bên cạnh đó phá thai còn liên quan để vấn đề đạo đức và tính nhân đạo.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn bắt buộc phải phá bỏ thai. Điển hình nhất là trường hợp cơ thể và sức khỏe của người mẹ không thể đáp ứng và đảm bảo việc mang thai và sinh nở, bao gồm các trường hợp sau:

  • Phụ nữ đã trải qua sinh nở nhiều lần nên sức khỏe kém
  • Phụ nữ đang mắc các bệnh nan y không thể đáp ứng việc mang thai và sinh con
  • Phụ nữ không còn đủ tuổi sinh nở

Trong những trường hợp trên việc phá bỏ thai nên được thực hiện để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ bầu. Bên cạnh đó cũng ngăn chặn được việc em bé sinh ra không phát triển bình thường. Tuy nhiên khi thực hiện phá thai, mẹ bầu cần phải áp dụng các biện pháp an toàn tại các cơ sở y tế uy tín. Việc phá thai phải được thực hiện dưới sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Sinh con và cho nhận nuôi bé sau khi chào đời

Đây cũng là một phương án được rất nhiều chị em lựa chọn khi mang thai ngoài ý muốn nhưng lại không muốn phá bỏ thai nhi trong bụng. Đặc biệt là với những mẹ bầu không đủ điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng em bé sau khi chào đời. 

Thực tế, đây là một quyết định rất khó khăn đối với những người làm mẹ. Bởi vì không ai mong muốn phải rời xa đứa con của mình. Và việc tìm được người nhận nuôi có điều kiện tốt và có thể tận tình yêu thương chăm sóc bé là cực kỳ khó. Do vậy, mẹ cần phải cân nhắc và suy xét thật kỹ để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho cả mẹ và bé.

mang thai ngoài ý muốn
Hãy lắng nghe cả trái tim

Giữ thai và nuôi dưỡng dù mang thai ngoài ý muốn

Không phải trường hợp mang thai ngoài ý muốn nào cũng bắt buộc phải bỏ. Vì rất nhiều trường hợp do quá bất ngờ nên chị em phụ nữ thường lo lắng, sợ hãi, rối bời và mất kiểm soát bản thân. Nhưng xét về các yếu tố khả năng và điều kiện mang thai, sinh con hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Ngay khoảng thời gian này chị em nên lấy lại bình tĩnh, phân tích thật kỹ và tham khảo ý kiến của người thân để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu mẹ bầu có đủ điều kiện sức khỏe và không bị ràng buộc bởi bất cứ lý do nào khác. Hoặc trong trường hợp mẹ bầu có thể xử lý và giải quyết được những khó khăn thì thay vì phá bỏ, mẹ bầu có thể giữ lại thai nhi trong bụng, sinh và nuôi dưỡng em bé.

Khi lựa chọn cách xử lý việc mang thai ngoài ý muốn này, mỗi mẹ bầu cần lấy lại tâm lý thoải mái và bắt đầu có sự chuẩn bị tốt hơn để mang thai cũng như sinh nở.

Và thực hiện thai giáo chính là cách tốt nhất để mẹ bầu cân bằng cảm xúc, tạo mối liên hệ cùng bé con ngay lập tức.

Tóm lại việc mang thai ngoài ý muốn có thể làm xáo trộn cuộc sống hiện tại của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong bất cứ mọi trường hợp, chị em cần bình tĩnh và suy nghĩ tích cực để có thể giải quyết ổn thỏa nhất vấn đề đang gặp phải. Bên cạnh đó, khi phát hiện có thai, chị em cần tới các cơ sở y tế ngay để được thăm khám kịp thời và theo dõi tình hình sức khỏe hiện tại. Dù thế nào đi nữa hãy tin là mọi thứ sẽ ổn. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -