Trang chủCHĂM CONMẹ bất lực vì bé biếng ăn? Đây là 7̃ điều mẹ...

Mẹ bất lực vì bé biếng ăn? Đây là 7̃ điều mẹ nên làm

- Advertisement -

Bé biếng ăn dẫn đến chậm lớn, ít cân luôn là nỗi ám ảnh của những bà mẹ. Phải làm gì để có thể thay đổi thực trạng biếng ăn của bé luôn là nỗi bận tâm sâu sắc khiến các mẹ phải đau đầu. Tuy nhiên thực tế mẹ vẫn có nhiều cách để khắc phục dần dần tình trạng này. Chỉ cần mẹ có đủ sự kiên trì, thấu hiểu con và nỗ lực cùng con thay đổi thì chắc chắn tình trạng biếng ăn sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Để bé tự ăn

Việc ba mẹ luôn đút cho bé ăn dựa theo định lượng và yêu cầu của mình vô hình chung đã khiến bé mắc phải tâm lý sợ ăn. Bên cạnh đó bé hầu như ít thấy thú vị và không cảm nhận hết được vị ngon của món ăn. Dần dần bé biếng ăn là điều đương nhiên.

Do đó, ba mẹ hãy để bé tự xúc ăn theo ý mình, bé sẽ cảm thấy tự do, thoải mái và thích thú với việc ăn hơn. Có thể thời gian đầu bé sẽ ăn rất ít nhưng mẹ hãy tạm chấp nhận điều đó và tiếp tục thực hiện cách làm này cho bữa tiếp theo. Hãy giải tỏa về mặt tâm lý cho bé trước, như vậy bé mới có thể cải thiện được khả năng ăn.

bé biếng ăn
Nếu bé biếng ăn hãy cho bé tự ăn theo ý mình để xem thử bé sẽ thích gì

Giảm số bữa ăn

Với những bé biếng ăn, tạm thời ba mẹ chỉ nên cho bé ăn 3 bữa chính, nếu cho ăn vặt thì chỉ nên cho bé ăn sữa chua hoặc loại trái cây bé thích. Như vậy mới giúp bé tập trung ăn bữa chính hơn. Bên cạnh đó mẹ đừng nên ép bé ăn mọi lúc mọi nơi chỉ vì bữa chính bé không chịu ăn hoặc ăn quá ít.

Mẹ hãy thử ngưng ép bé ăn và để bé ăn một cách tùy ý. Hay nói cách khác, hãy để bé được đói, khi đói thực sự bé sẽ đòi mẹ ăn ngay thôi. Nếu bé không chịu ăn nhưng giữa buổi bé đòi ăn vặt mẹ có thể không cho bé ăn hoặc cho bé ăn thật ít. Hãy để bé được đói cho đến bữa ăn tiếp theo. 

bé biếng ăn
Đừng ép bé ăn quá nhiều bữa trong 1 ngày

Thay đổi thói quen ăn vặt của bé

Bé biếng ăn, chán ăn, ba mẹ hãy hạn chế các món ăn vặt dành cho bé, ví dụ như: kẹo bánh, bim bim, … Và đặc biệt ba mẹ không được để bé ăn vặt trước bữa ăn chính. 

Giảm khẩu phần ăn của bé

Với những bé biếng ăn, mẹ đừng nên đặt kỳ vọng quá lớn mà chuẩn bị một phần ăn quá nhiều. Điều này sẽ gây áp lực cho cả mẹ lẫn bé. Thay vào đó hãy chuẩn bị một phần nhỏ, chắc chắn bé sẽ thấy dễ chịu, nhẹ nhàng và hứng thú với bữa ăn hơn. Theo thời gian khi bé cải thiện được khả năng ăn, mẹ mới tăng từ từ và từng chút một. 

Chế biến món ăn theo nhiều cách

Mẹ đừng nên cho bé ăn thức ăn giống nhau trong nhiều ngày liền hoặc chỉ cho bé ăn mỗi món bé thích. Hãy thay đổi món một cách thường xuyên, chế biến món ăn đa dạng từ luộc, hầm, chiên, kho, xào,….. Như vậy có thể kích thích được sự tò mò của bé và biết đâu bé sẽ thích hơn. 

Trang trí món ăn đẹp mắt

Các bé biếng ăn thường sẽ chán ngán, trốn tránh khi nhìn thấy những dĩa thức ăn quen thuộc. Do đó, mẹ hãy thử dành thêm chút thời gian để trang trí món ăn, dĩa ăn của bé sau khi đã chế biến xong. Và nếu có thể hãy tạo thành những hình mà bé thích: hình con vật, hình ô tô, hình mặt cười,….. Một món ăn cuốn hút và bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy thú vị và hứng thú ăn hơn.

bé biếng ăn
Một món ăn được tranh trí bắt mắt chắc chắn sẽ giúp tạo thêm hứng thú cho bé khi ăn

Bổ sung lợi khuẩn 

Bổ sung lợi khuẩn là một phương pháp rất hiệu quả giúp đường ruột bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn, bé mau đói và tăng cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà có thể trị được tình trạng biếng ăn một cách hiệu quả mà lại cực kỳ an toàn. 

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những phương pháp có thể giúp ba mẹ cải thiện được tình trạng bé biếng ăn và giúp bé ăn tốt hơn. Mẹ đừng chỉ áp dụng một phương pháp mà hãy kết hợp đồng thời, như vậy hiệu quả sẽ tăng cao hơn. Bởi các phương pháp trên có thể bổ trợ cho nhau rất tốt. Và bên cạnh đó mẹ đừng quên rằng bản thân mình cũng phải kiên trì và nhẫn nại hơn nữa nhé. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -