Trang chủMANG THAINghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu và 5 lầm tưởng của...

Nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu và 5 lầm tưởng của các mẹ

- Advertisement -

Nhiều mẹ bầu đã bắt đầu thực hiện nghe nhạc thai giáo ngay từ những ngày đầu mang thai. Tuy nhiên không ít mẹ đã lầm tưởng về hiệu quả và lợi ích của việc nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu. Điều này đã dẫn đến việc các mẹ áp dụng sai cách, làm mất đi hiệu quả thực sự của phương pháp, nặng hơn là ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi. Vậy cụ thể đó là những lầm tưởng nào, mời các mẹ cùng theo dõi ở bài viết dưới đây. Hãy xem để biết mình đã áp dụng đúng cách chưa nhé. 

Lầm tưởng số 1: Nghe càng nhiều càng tốt

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng, nhạc thai giáo rất tốt cho con nên càng nghe nhiều sẽ càng tốt cho sự phát triển não bộ và thính giác của bé sau này. Nhưng thực tế đây lại là một quan niệm sai lầm về nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu

Ngay cả mẹ cũng vậy, nếu não bộ của mẹ phải tiếp xúc với âm thanh quá lâu sẽ bị kích thích. Từ đó sẽ gây ra những ức chế lên vỏ não và tạo ra những thương tổn. Và vì vậy mà tâm trạng mẹ sẽ trở nên căng thẳng và khó chịu. Rõ ràng điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới em bé trong bụng mẹ.

Lời khuyên cho mẹ là chỉ nên nghe từ 10 – 15 phút/lần và mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần là đủ. 

nhạc thai giáo 3 tháng đầu
Thời gian lý tưởng mỗi ngày nghe nhạc thai giáo là 15 phút

Lầm tưởng số 2: Nghe nhạc nhiều trong 3 tháng đầu giúp bé có khả năng cảm thụ tốt hơn

Thực tế là điều này không có bởi vì khả năng cảm thụ âm nhạc của mỗi người phụ thuộc vào năng khiếu. Năng khiếu âm nhạc vốn phụ thuộc vào mã gen bên trong cơ thể chứ không phải do thói quen tạo nên.

Do đó dù mẹ nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu nhiều đến cỡ nào cũng không thể giúp bé tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Trái lại, nghe nhạc quá nhiều có thể gây ra sự khó chịu cho chính bản thân mẹ và gián tiếp ảnh hưởng lên em bé. 

Tốt nhất trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên xem việc nghe nhạc như một hình thức để thư giãn, qua đó giúp thai nhi dần nhận biết và cảm nhận âm thanh cũng như thế giới bên ngoài.  Mẹ hãy vừa thưởng thức âm nhạc vừa tưởng tượng về con, như vậy cơ thể mẹ sẽ tăng tiết hormone hạnh phúc và tăng sự kết nối giữa 2 mẹ con hơn. 

Lầm tưởng số 3: Phải mở nhạc lớn em bé trong bụng mới cảm nhận được

Rất nhiều mẹ bầu nghĩ răng em bé ở bên trong bụng bị bao bọc bởi túi nước ối, thêm một lớp da và mỡ bụng của mẹ nên việc nghe âm thanh từ bên ngoài sẽ khó khăn. Nhưng nghĩ như vậy là rất sai lầm bởi vì môi trường nước vốn dĩ có khả năng khuếch đại âm thanh rất tốt để tạo ra sóng âm. Do đó mẹ chỉ cần mở nhạc nhỏ vừa phải là em bé ở bên trong có thể cảm nhận được.

nhạc thai giáo 3 tháng đầu
Khi nghe nhạc thai giáo mẹ không nên mở âm lượng quá lớn

Các chuyên gia khuyến cáo mức âm lượng các mẹ nên mở khoảng từ 50-60 decibel. Bên cạnh đó khi thai nhi bước qua tuần thứ 6 thính giác của mẹ mới chỉ hình thành còn rất non yếu. Mẹ mở nhạc thai giáo 3 tháng đầu với âm lượng lớn sẽ khiến âm thanh bị khuếch đại lớn, em bé của mẹ sẽ cảm thấy khó chịu và chịu một phần ảnh hưởng nào đó đến thính giác. 

Lầm tưởng số 4: Nghe nhạc thai giáo giờ nào cũng được

Có thể nhiều mẹ cho rằng cứ nghe nhạc bất cứ lúc nào mình thích miễn sao thoải mái là được. Tuy nhiên cách áp dụng âm nhạc thai giáo như vậy hoàn toàn không hiệu quả. Bởi vì việc nghe nhạc thai giáo vốn cũng cần có giờ giấc phù hợp để giúp bé dần hình thành nếp sinh hoạt khoa học đồng thời mẹ cũng không làm ảnh hưởng đến giờ ngủ nghỉ của con. Nhiều trường hợp nghe nhạc không đúng khung giờ sẽ gây ra hiện tượng rối loạn giờ giấc sinh hoạt của thai nhi. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Vì vậy mẹ nên thiết lập khung thời gian cố định mỗi ngày để nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu. Các tháng sau cứ như vậy thực hiện, cả mẹ và bé đều sẽ có nếp sinh hoạt đều đặt và đạt được hiệu quả thai giáo cao nhất. 

nhạc thai giáo 3 tháng đầu
Nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu vào khoảng thời gian nào trong ngày cũng đều được

Sai lầm số 5: Nhạc cổ điển, giao hưởng là tốt nhất và chỉ nên nghe loại nhạc này 

Nhạc cổ điển, giao hưởng đúng là được khuyến khích dùng để thai giáo vì có giai điệu nhẹ nhàng và mức sóng âm rất phù hợp với thai nhi. Nhưng không phải là “duy nhất” vì nhạc thiếu nhi, nhạc trữ tình quê hương cũng có thể dùng thai giáo từ 3 tháng đầu. 

Việc mẹ chỉ nghe đi nghe lại 1 loại nhạc có thể sẽ khiến mình cảm thấy nhàm chán, uể oải. Trong khi nhạc cổ điển và giao hưởng vốn là dòng nhạc rất khó cảm thụ, rất nhiều mẹ không thích nhưng lại cứ ép bản thân phải nghe.  Như vậy hại nhiều hơn lợi. Việc mẹ miễn cưỡng nghe sẽ khiến mình khó chịu, chán chường là không tốt.

Khuyên các mẹ bầu hãy nghe nhiều thể loại nhạc, nhất là những dòng nhạc mình yêu thích. Như vậy bản thân vừa vui vẻ thoải mái vừa giúp con làm quen với giai điệu và cảm xúc đa dạng hơn

Có thể bạn quan tâm: Truyện thai giáo cho bé

Trên đây là 5 lầm tưởng của các mẹ bầu hay gặp nhất khi áp dụng hình thức dùng âm nhạc thai giáo 3 tháng đầu. Thật may là hôm nay bạn đã biết được những điều này, hy vọng bạn sẽ không phạm phải những lỗi sai này để việc thai giáo của mình trở nên hiệu quả hơn. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -