Trang chủMANG THAIThai GiáoThai giáo cho bé là gì? Tất tần tật các điều mà...

Thai giáo cho bé là gì? Tất tần tật các điều mà mẹ cần biết

- Advertisement -

Thai giáo cho bé là một phương pháp giáo dục con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Mục đích của phương pháp này chính là giúp con khỏe mạnh và phát triển thông minh hơn. Tuy nhiên rất nhiều ba mẹ đã và đang đi lệch hướng vì chưa thực sự nắm được những kiến thức và nguyên tắc cơ bản của phương pháp giáo dục này. Do đó bạn đừng nên áp dụng ngay cho em bé của mình nếu chưa biết những thông tin cơ bản dưới đây.

Thai giáo cho em bé là gì?

Thai giáo là một phương pháp giáo dục nhằm kích thích sự phát triển về thể lực cũng như trí tuệ của em bé ngay từ khi còn là một thai nhi nằm trong bụng mẹ. Hình thức này sẽ tạo ra môi trường giáo dục bên trong và bên ngoài cơ thể người mẹ cực kỳ tốt cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của em bé. Đồng thời giữa ba mẹ và em bé cũng xây dựng được mối liên kết tình cảm gắn bó hơn. 

Thai giáo cho bé là việc quan trọng mà mẹ nên làm trong những tháng đầu

Có thể bạn quan tâm: Hành trình thai giáo 280 ngày cho co trong bụng mẹ

Lợi ích thai giáo mang lại cho bé và ba mẹ

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp thai giáo lại được nhiều ba mẹ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng như hiện nay. Phương pháp đã thực sự mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực cho trẻ và các gia đình. Dưới đây chính là những lợi ích mà thai giao có thể mang lại: 

  • Giúp em bé phát triển tốt hơn về kỹ năng ngôn ngữ
  • Em bé sẽ thông minh hơn, tăng chỉ số IQ nếu ba mẹ áp dụng đúng phương pháp
  • Giúp khả năng phản xạ của trẻ tốt hơn
  • Giúp trẻ tăng chỉ số cảm xúc
  • Giúp trẻ sau khi ra đời có thể tăng khả năng nhận thức, hiểu biết và truyền đạt thông tin
  • Giúp gắn kết tình thân giữa ba mẹ và thai nhi
  • Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ hạn chế được tình trạng trầm cảm
Lợi ích mà thai giáo mang lại là vô cùng to lớn

Thời điểm “vàng” để bắt đầu thai giáo cho bé

Để trả lời cho câu hỏi thai giáo từ tháng thứ mấy. Rất nhiều ba mẹ hiện nay đang hiểu nhầm rằng thai giáo thường bắt đầu thực hiện từ lúc thụ thai và có sự thay đổi theo từng giai đoạn trong thai kỳ. Tuy nhiên phương pháp này muốn đạt được hiệu quả cao nhất ba mẹ nên bắt đầu từ thời điểm chuẩn bị mang thai. 

Bởi vì đây là thời điểm ”vàng” có thể giúp ba mẹ điều chỉnh tâm lý của mình đối với việc chuẩn bị có thêm thành viên mới. Bên cạnh đó ba mẹ cũng chuẩn bị về mặt sức khỏe tốt hơn, sớm thích nghi với sự thay đổi của môi trường sống. Qua đó ba mẹ cũng biết cách thiết lập chế độ nghỉ ngơi và ăn uống tốt hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc thụ thai hay nói cách khác đây chính là nền tảng để em bé được hình thành và hoàn thiện thể chất cũng như trí tuệ toàn diện nhất.

thai giáo

Ngoài việc quan tâm đến thời điểm bắt đầu, ba mẹ còn phải chú ý đến các cột mốc phát triển của thai nhi để áp dụng các hoạt động thai giáo phù hợp. Đặc biệt là các cột mốc phát triển 5 giác quan gồm thính – khứu – xúc – thị – vị giác. Và nhất là giai đoạn bé có thể hình thành cảm xúc, nếu áp dụng đúng cách và đúng thời điểm chắc chắn hiệu quả sẽ cực kỳ cao.

Hướng dẫn thai giáo đúng cách giúp con khỏe và thông minh

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ ba mẹ sẽ có những hoạt động thai giáo khác nhau. Do đó chỉ khi áp dụng đúng hoạt động vào đúng thời điểm thì hiệu quả mang lại mới được đảm bảo. 

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là thời gian thai nhi mới hình thành nên lúc này ba mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo gián tiếp. Cụ thể là bằng việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Như vậy thai nhi cũng được cung cấp dưỡng chất đầy đủ để phát triển. Hơn hết người mẹ phải luôn có tâm lý ổn định, người thân trong gia đình nên động viên, quan tâm và tạo tinh thần thoải mái nhất cho mẹ bầu, tuyệt đối không để mẹ bị stress. 

Xem thêm bài viết này để rõ thêm về Cách thai giáo 3 tháng đầu mà mẹ nên làm

thai giáo

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn này hình hài của em bé đã hình thành rất rõ, bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, ba mẹ nên kết hợp các hoạt động thai giáo thiên về nghệ thuật, ngôn ngữ bằng cách trò chuyện, đọc sách cho em bé nghe. Bên cạnh đó mẹ nên dành thời gian để nghe nhạc, 2 mẹ con cùng thư giãn và thưởng thức những giai điệu mình yêu thích. Từ những hoạt động này thai nhi sẽ phát triển tốt hơn về thính giác và cảm nhận được những cảm xúc tích cực từ người mẹ. Như vậy em bé sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Dành cho mẹ: Thai giáo 3 tháng giữa | Mẹ cần làm những gì

thai giáo

Và ba mẹ cũng có thể bắt đầu các hoạt động thai giáo để giúp bé phát triển xúc giác ví dụ như: đặt nhẹ tay lên bụng, ba hôn lên bụng mẹ,….việc làm này không chỉ giúp con phát triển xúc giác tốt hơn mà còn giúp tình cảm ba mẹ thêm phần khăng khít.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Bước qua giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, ba mẹ vẫn nên duy trì các hoạt động như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, nói chuyện, kể chuyện cho con nghe hằng ngày và cho bé nghe nhạc như ở 2 giai đoạn trước. Và lúc này ba mẹ bổ sung thêm phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để kích thích phát triển thị giác cho bé là cực kỳ phù hợp. Chắc chắn việc ba mẹ kiên trì chỉ dạy cho bé trong suốt thời gian qua sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tố

Các phương pháp thai giáo cơ bản nhất hiện nay

Hiện nay thai giáo được thực hiện theo 2 phương pháp, gồm gián tiếp và trực tiếp. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm và hình thức khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Phương pháp gián tiếp: Ba mẹ sẽ thông qua các hoạt động bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần cho người mẹ để giáo dục em bé. Khi người mẹ được đảm bảo ổn định về mặt sức khỏe và tinh thần sẽ gián tiếp giúp thai nhi có thể tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc tích cực từ mẹ.
  • Phương pháp trực tiếp: Ba mẹ sử dụng những bài tập thai giáo từ bên ngoài để trực tiếp tác động lên thai nhi. Nổi bật hiện nay là cách thai giáo ánh sáng với việc sử dụng đèn pin thai giáo giúp thai nhi phát triển giác quan ngay từ trong bụng mẹ. Việc làm này nhằm giúp cho thai nhi luôn cảm thấy vui vẻ và hưng phấn. Qua đó ba mẹ có thể giúp thai nhi phát triển về mặt tinh thần tốt hơn.
Các bài tập của phần 2 trong khóa học cực kỳ thiết thực cho mẹ bầu

5 Bài tập thai giáo giúp con phát triển toàn diện

Để thực hiện phương pháp giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ba mẹ nên học bài tập 5 giác quan dưới đây và áp dụng với em bé của mình.

Bài tập xúc giác

Bài tập này ba mẹ có thể bắt đầu thực hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ vì lúc này bé đã có thể cảm nhận được những kích thích về xúc giác từ bên ngoài.

Xúc giác từ bên ngoài sẽ giúp tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn và tăng khả năng phản ứng với ba mẹ. Đồng thời qua đó em bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà ba mẹ dành cho mình. Để thực hành thai giáo bằng xúc giác ba mẹ có thể massage nhẹ nhàng lên bụng khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, việc massage nhất định phải đúng kỹ thuật và ba mẹ đừng lầm tưởng giống như cách xoa bụng như bình thường.

Ba mẹ nên tham khảo và học cách massage trước khi áp dụng bài tập này để đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và bé. Nếu thai nhi đã được 29 tuần tuổi, lúc này ba mẹ không nên vuốt ve bụng nữa vì như vậy có thể kích thích co thắt tử cung bên trong dẫn đến nguy cơ sinh non. Đặc biệt với những mẹ đã xuất hiện cơn co thắt tử cung hoặc có tiền sử sảy thai, động thai,… thì không nên massage bụng trong thai kỳ.

Bài tập vị giác

Thai nhi ở tháng thứ 4 thai kỳ đã có thể bắt đầu cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của mình, và thực tế lúc này bé đã có sự phân biệt và sở thích về các vị một cách rõ rệt. Do đó dinh dưỡng mẹ bầu nạp vào trong tử cung, thai nhi đều cảm nhận được sự khác nhau của các mùi vị từ thức ăn. Để kích thích vị giác phát triển tốt nhất cho bé, mẹ nên thai giáo bằng cách ăn những món ngon, phù hợp khẩu vị, giàu dưỡng chất, và tất nhiên là phải ăn uống lành mạnh.

1 lần đăng ký mẹ sẽ được sở hữu khóa học trọn đời

Bài tập thính giác

Bài tập thính giác là cách ba mẹ kể chuyện, nói chuyện, hát,… cho em bé nghe. Âm thanh truyền đạt từ ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển về thính giác. Ngoài ra ba mẹ thỉnh thoảng nên nghe nhạc vì âm nhạc có thể giúp bé phát triển trí thông minh.

Tuy nhiên ba mẹ chỉ nên nghe nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Và thời điểm tốt nhất để ba mẹ bắt đầu áp dụng bài tập thính giác chính là từ tuần 24-25 trở về sau, vì giai đoạn này hệ thống truyền âm thanh của tai bé đã hình thành và phát triển hoàn chỉnh. 

Bài tập thị giác

Với bài tập thị giác, ba mẹ có thể sử dụng đèn pin thai giáo có ánh sáng dịu nhẹ chiếu dọc theo bụng mẹ với tốc độ chậm rãi. Vừa chiếu đèn ba mẹ vừa trò chuyện với em bé, sau đó chờ xem các phản ứng của bé ở trong bụng. Bài tập thai giáo ánh sáng này kéo dài khoảng 5 phút, thực hiện 3 lần là đủ và không nên thực hiện quá thường xuyên.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể tắm nắng cũng là một cách đơn giản giúp bé phát triển thị giác tốt hơn.  Với bài tập thai giáo này tốt nhất ba mẹ nên bắt đầu thực hiện ở tháng thứ 6 vì bé đã đủ khả năng cảm thụ được ánh sáng. 

Bài tập khứu giác

Để giúp trẻ phát triển khứu giác, mẹ bầu nên ngửi những hương thơm mà mình thích, đó có thể là mùi hoa quả, cây cỏ thiên nhiên hoặc mùi những món ăn mẹ thích.

Lưu ý những sai lầm “đáng báo động” mà mẹ nên tránh

Phương pháp thai giáo cho bé tuy không khó để áp dụng nhưng lại rất dễ mắc phải các sai lầm. Những sai lầm này tưởng chừng như rất cơ bản không thể xảy ra nhưng rất nhiều ba mẹ lại đang mắc phải. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện phương pháp. Do đó bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các ba mẹ về những sai lầm trong thai giáo phổ biến nhất hiện nay, qua đó ba mẹ có thể phòng tránh một cách tốt hơn. 

Bản thân người mẹ tự ép mình phải nghe nhạc cổ điển

Thai giáo cho bé bằng âm nhạc là một hình thức giáo dục phổ biến và được hầu hết các ba mẹ áp dụng. Tuy nhiên nhiều trường hợp các mẹ đã cố ép bản thân mình nghe những bản nhạc thuộc thể loại giao hưởng hoặc thính phòng vì tin rằng nhưng giai điệu này sẽ tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé. Tuy nhiên điều này ít nhiều sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, không thoải mái và có cảm xúc không tốt. Như vậy hoá ra lại không tốt cho thai nhi trong bụng mẹ vì em bé vốn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tâm trạng, cảm xúc của người mẹ. 

thai giáo cho bé
Đừng khiến âm nhạc thai giáo trở thành thủ phạm khiến tinh thần của mẹ bị chán nản

Thực tế, các mẹ không cần phải gượng ép bản thân nghe những loại nhạc khó cảm thụ. Thay vào đó hãy cùng con nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, vui tươi sẽ giúp mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái. Qua đó tinh thần mẹ cũng được xoa dịu, thính giác của con vẫn có thể phát triển tốt hơn. 

Nghe nhạc thai giáo âm lượng quá lớn

Rất nhiều ba mẹ hiện nay có suy nghĩ rằng em bé ở trong bụng sẽ bị ngăn cách bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ khó nghe hết âm thanh từ bên ngoài. Nên ba mẹ thường mở nhạc to khi thực hiện thai giáo cho bé bằng âm thanh để con mình nghe rõ hơn. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm rất lớn vì như vậy sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí nếu mở quá to còn gây hại cho thính giác của em bé.

thai giáo cho bé
Hãy nghe nhạc với âm lượng nhẹ nhàng, vừa đủ và không mở quá lớn

Do đó, ba mẹ chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe là phù hợp. Và trong trường hợp ba mẹ dùng cách áp tai phone lên bụng thì cần sử dụng loại chuyên dụng cho bà bầu, như vậy quá trình phát triển thính giác của bé mới được đảm bảo an toàn. Trong khi mở nhạc cho bé nghe, mẹ cũng nên theo dõi và cảm nhận các chuyển động của con để xem bé có đang thấy thoải mái hay không.

Xoa bụng quá thường xuyên

Phương pháp thai giáo cho bé khuyến khích ba mẹ thực hiện các hoạt động tiếp xúc với bụng mẹ để giúp con phát triển xúc giác tốt hơn. Nhưng hoạt động này yêu cầu ba mẹ phải thực hiện đúng cách theo hình thức mát xa hoặc chạm nhẹ. Tuy nhiên nhiều ba mẹ lại thực hiện sai với hình thức này. Thay vì vuốt, chạm, massage ba mẹ lại xoa bụng thường xuyên, vuốt mạnh tay trên thành bụng và khu vực đáy tử cung. Có thể ba mẹ chưa biết việc làm này mang đến sự kích thích các cơn co tử cung xuất hiện, dần dần gây ra sinh non hoặc sảy thai ở mẹ bầu.

thai giáo cho bé
Trong suốt quá trình mang thai cả ba lẫn mẹ đêu không được xoa bụng quá nhiều

Có thể với ba mẹ cảm giác được xoa bụng sẽ rất thích và ngập tràn tình thương yêu nhưng hãy lưu ý thay vì dùng cả bàn tay hãy chỉ nên dùng ngón tay. Hãy vuốt nhẹ thành bụng theo chiều từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải sẽ an toàn hơn cho mẹ và bé. Và cách làm này cũng chỉ nên thực hiện một hoặc hai lần một ngày là đủ và mỗi lần không nên làm quá 10 phút. 

Kết luận

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thai nhi có khả năng học hỏi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nên phương pháp thai giáo cực kỳ phù hợp để giúp thai nhi phát triển thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác cũng như vị giác của mình. Đồng thời thai nhi còn có thể phát triển trí nhớ, thói quen và tính cách một cách tốt hơn. Do đó ba mẹ đừng bỏ qua phương pháp giáo dục này cho trẻ và cũng đừng quên tìm hiểu thật kỹ để áp dụng hiệu quả nhất.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -