Trang chủMANG THAIMách mẹ cách thai giáo tháng thứ 3 chuẩn chỉnh nhất 2023

Mách mẹ cách thai giáo tháng thứ 3 chuẩn chỉnh nhất 2023

- Advertisement -

Tháng thứ 3 với các mẹ rất quan trọng bởi đây là tháng cuối cùng của tam nguyệt cá đầu tiên. Và đây cũng coi như kết thúc quãng thời gian nhạy cảm nhất trong thai kỳ. Vậy các mẹ nên thai giáo tháng thứ 3 như thế nào và cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cho các mẹ. Chỉ cần làm đúng các mẹ sẽ có thể yên tâm về sự phát triển của em bé trong bụng.

Sự phát triển của thai nhi vào tháng thứ 3

Trước khi tìm hiểu các phương pháp thai giáo tháng thứ 3, mẹ cần phải nắm được tình trạng phát triển của thai nhi trong giai đoạn này như thế nào. Thông thường khi bước qua tháng thứ 3, tức từ tuần thứ 9-12, em bé đã có những thay đổi như sau:

  • Thai nhi có kích thước khoảng 5cm (tính từ đỉnh đầu đến mông)
  • Thai nhi bắt đầu có những chuyển động nhẹ ở bên trong bụng mẹ 
  • Cơ thể em bé bắt đầu hình thành các cơ bắp
  • Xương bắt đầu cứng lại và dần trở nên chắc hơn, tuy nhiên phần xương sống của bé lúc này vẫn rất mềm
  • Thai nhi bắt đầu hình thành tay, chân cũng như các ngón. 
  • Em bé bắt đầu hình thành và “nhú” ra bộ phận sinh dục. 

Qua những yếu tố thể hiện sự phát triển của em bé ở trên, mẹ sẽ dễ dàng hiểu được mình nên có những cách thai giáo như thế nào và ở mức độ ra sao.

Hướng dẫn cho mẹ thai giáo tháng thứ 3

Tháng thứ 3 vẫn nằm trong tam nguyệt cá đầu tiên nên giai đoạn này mẹ vẫn rất cần tập trung vào việc giữ sức khỏe và tâm lý ổn định. Như vậy mới đảm bảo thai nhi được an toàn và phát triển đúng tiến độ. Do đó, việc thai giáo của mẹ cũng cần phải áp dụng theo những cách phù hợp nhất. Điển hình như cách thai giáo cho con tháng thứ 3 được gợi ý dưới đây.

Thai giáo bằng dinh dưỡng 

Khi thai giáo tháng thứ 3, mẹ cần duy trì việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Mẹ không nhất thiết phải ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn đủ chất, đảm bảo lượng ăn của mẹ vừa đủ no để cơ thể tiêu hóa ổn định hơn. Bên cạnh đó mẹ vẫn cần phải tránh ăn những món không tốt cho thai nhi như: thực phẩm cay nóng, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu bia… Như vậy thai nhi của mẹ sẽ hấp thu được những dưỡng chất lành mạnh nhất để phát triển tốt hơn.

thai giáo tháng thứ 3
Hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng các món ăn để lấy luôn cảm thấy ngon miệng

Có thể mẹ quan tâm:

Thai giáo bằng vận động

Trong quá trình thực hiện thai giáo tháng thứ 3, mẹ nên đưa vào những hoạt động vận động nhẹ nhàng như đi bộ và tập yoga. Điều này sẽ giúp cơ thể mẹ đỡ mệt mỏi và em bé cũng dần được làm quen với việc vận động cơ thể.

  • Đối với đi bộ: Mẹ chỉ cần 15-20 phút mỗi ngày là đủ, lúc đi mẹ cứ nhẹ nhàng, thong thả, chậm rãi là phù hợp nhất. Tuy nhiên đối với những mẹ gặp tình trạng thai đang yếu thì tạm thời không áp dụng cách này ngay. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho thai nhi. 
  • Tập yoga: Mẹ có thể tìm hiểu các bài tập yoga dành cho bà bầu để tập tại nhà. Nếu có thể mẹ hãy tham gia các lớp yoga bầu chuyên nghiệp, kết hợp học qua video và sách hướng dẫn. Hình thức thai giáo này rất hữu ích cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. 
thai giáo tháng thứ 3
Yoga giành cho bà bầu thường rất đơn giản và nhẹ nhàng

Thai giáo bằng mỹ thuật

Đây có thể coi là một hình thức thai giáo gián tiếp đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cực kỳ cao cho mẹ và em bé. Cách làm thường sẽ như sau: Mẹ có thể dành thời gian cho việc ngắm tranh, vẽ tranh hoặc tự may đồ cho bé. Điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy yêu đời hơn, tâm trạng mẹ cũng vì thế mà được vui vẻ và thoải mái. Nhờ vậy mà em bé trong bụng cũng được cảm nhận và được truyền những năng lượng tích cực từ người mẹ mà trở nên vui vẻ hơn. 

Thai giáo bằng trò chuyện

Thai giáo tháng thứ 3 chắc chắn không thể thiếu việc trò chuyện cùng con. Mỗi ngày, ba mẹ hãy dành một khoảng thời gian ít nhất 10 phút để trò chuyện với bé yêu. Đó có thể là lúc sáng sớm ngủ dậy hoặc tối trước khi đi ngủ.

thai giáo tháng thứ 3
Kể cho bé nghe một chuyện gì đó trong quá khứ khiến bạn vui vẻ cũng là một ý tưởng rất hay

Ba mẹ có thể nói những chuyện vui vẻ, suy nghĩ và những lời yêu thương cho em bé của mình. Ba mẹ hãy gửi lời chào buổi sáng, chúc con ngủ ngon, cỗ vũ, động viên con hãy cố gắng. Cứ như vậy ba mẹ lặp đi lặp lại việc trò chuyện mỗi ngày. Chắc chắn em bé không chỉ cảm nhận được tình yêu thương từ ba mẹ mà còn có thể phát triển các giác quan cực kỳ tốt.

Thai giáo bằng thưởng thức âm nhạc

Thai giáo tháng thứ 3 mẹ cũng nên dùng tới yếu tố âm nhạc nhằm giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Có thể thính giác của bé chưa phát triển hoàn thiện lúc này nhưng âm nhạc cũng mang đến một số lợi ích nhất định cho em bé một cách gián tiếp thông qua mẹ. Nếu mẹ dành thời gian thưởng thức âm nhạc, bản thân mẹ không chỉ được thư giãn tâm hồn mà còn ngăn chặn được triệu chứng ốm nghén và stress rất hiệu quả. Rõ ràng điều này cực kỳ có lợi cho thai nhi trong bụng. 

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là tất cả những phương pháp thai giáo tháng thứ 3 mẹ có thể áp dụng mình và em bé. Hy vọng mẹ sẽ trải qua tam cá nguyệt đầu tiên một cách suốt sẻ và sẽ tiếp tục duy trì thái giáo cho quảng thời gian tiếp theo của thai kỳ.

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -