Trang chủMANG THAIThai giáo từ tháng thứ mấy | 95% mẹ đều sai thời...

Thai giáo từ tháng thứ mấy | 95% mẹ đều sai thời điểm

- Advertisement -

Phương pháp thai giáo nổi tiếng với những lợi ích diệu kỳ dành cho thai nhi với đa dạng các hình thức thực hành. Nếu thai giáo tốt ba mẹ có thể làm thay đổi cả cuộc đời con trẻ. Nhưng ba mẹ có biết mình nên thai giáo từ tháng thứ mấy chưa? Hành trình thai giáo liệu kéo dài bao lâu? Hãy xem bài viết để biết thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp lý nhất nhé. 

Nên bắt đầu thai giáo từ tháng thứ mấy? 

Các phương pháp thai giáo vốn dĩ được thực hiện thông qua chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và tinh thần của người mẹ nhằm gián tiếp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nên nếu hiểu được điều này ba mẹ sẽ biết bắt đầu thai giáo từ tháng thứ mấy. Rõ ràng là ngay từ những ngày đầu tiên mang thai ba mẹ đã có thể bắt đầu thai giáo.

Thậm chí đã có rất nhiều ba mẹ còn bắt đầu từ trước khi mang thai qua việc áp dụng chế độ ăn uống bổ dưỡng để cơ thể người mẹ thật khoẻ mạnh và sẵn sàng cho việc nuôi dưỡng thai nhi. Ngay như việc mẹ xây dựng tâm lý ổn định cho việc mang thai cũng là một cách mẹ bắt đầu thai giáo từ sớm. 

thai giáo từ tháng thứ mấy
Thai giáo từ tháng thứ mấy còn phụ thuộc vào hình thức ba mẹ áp dụng như thế nào

Ngoài ra ý nghĩa thực sự của phương pháp thai giáo chính là tạo ra những kích thích phù hợp cho bé theo từng giai đoạn phát triển. Và khi kích thích đúng lúc đúng thời điểm sẽ giúp khai phá được tiềm năng phát triển của trẻ.  Cụ thể mỗi hình thức thai giáo khác nhau như: nghe nhạc, kể chuyện, trò chuyện, thai giáo ánh sáng, …. sẽ có một thời điểm bắt đầu khác nhau.

Vậy những hình thức này nên thai giáo từ tháng thứ mấy? Từ tháng đầu tiên ba mẹ đã có thể bắt đầu thai giáo với tất cả các hình thức trên trừ thai giáo ánh sáng. Vì thai giáo ánh sáng cần bắt đầu từ tuần thứ 26. 

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 6 và những diều mẹ cần biết

Ba mẹ có thể kết hợp nhiều hình thức cùng một lúc. Nhưng tuỳ thuộc vào mỗi giai đoạn, bé sẽ có sự phát triển về mặt thể chất, cảm xúc lẫn các giác quan khác nhau nên ba mẹ có thể tập trung hơn vào một hình thức nào đó. Tuy nhiên ba mẹ nên nhớ thai giáo là một quá trình diễn ra liên tục và chỉ kết thúc khi bé yêu đã chào đời. Nên ba mẹ cần duy trì thai giáo đều đặn mỗi ngày nhé.

Các mốc phát triển của thai nhi 

Thai nhi vốn phát triển theo từng giai đoạn và dần hoàn thiện hơn theo thời gian, nên thai giáo từ tháng thứ mấy và theo hình thức nào là phù hợp nhất chính là điều mà ba mẹ cần chú ý. Để biết đười điều này, ba mẹ cần nắm rõ các mốc phát triển của con. 

Phát triển thính giác

Cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 3 nhưng đến tháng thứ 5 em bé mới bắt đầu nhận biết được âm thanh. Và thường phải đến tháng thứ 7 em bé mới có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và các loại âm thanh có tiết tấu.

thai giáo từ tháng thứ mấy
Thai giáo âm nhạc giúp kích thích phát triển thính giác cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Phát triển thị giác

Mắt em bé đã có từ sớm nhưng tới tuần thứ 26, mí mắt của bé mới bắt đầu được mở ra. Lúc này em bé mới có thể phân biệt được các luồng ánh sáng. Đây cũng chính là mốc thời điểm ba mẹ bắt đầu thực hiện thai giáo ánh sáng. 

Khi bước sang tuần thứ 33 mắt của bé đã có thể nhìn thấy mọi thứ nhưng chỉ mờ mờ và cảm nhận được ánh sáng ở môi trường bên ngoài bụng mẹ. 

Phát triển vị giác

Từ tuần thứ 8, thai nhi đã bắt đầu có vị giác và sẽ hoàn thiện ở ngay tuần thứ 15. Do đó việc nên thai giáo từ tháng thứ mấy và thiết lập chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào nên được thực hiện từ sớm. Vì mẹ ăn gì em bé đều đã có thể cảm nhận được đó nhé.

thai giáo từ tháng thứ mấy
Em bé có thể cảm nhận được hương vị từ những món mà mẹ đã ăn

Phát triển khứu giác

Cơ quan thính giác của thai nhi có thể hoàn tìm thiện khi kết thúc tuần thứ 28. Lúc này thai nhi đã phát hiện được các mùi vị. Tuy nhiên ngay từ tuần 13 thai nhi đã có những phản ứng nhất định với một số mùi xuất hiện từ nước ối rồi nhé. 

Phát triển xúc giác

Xúc giác của thai nhi thông thường sẽ phát triển cùng lúc với thính giác và thị giác. Cụ thể là từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc này ba mẹ có thể bắt đầu các hoạt động thai giáo nhằm kích thích xúc giác của trẻ. Qua đó trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và dần dần phát triển các tế bào não tốt hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Hành trình thai giáo 280 ngày cho con trong bụng mẹ

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề ba mẹ nên thai giáo từ tháng thứ mấy và những mốc phát triển giác quan của thai nhi. Hy vọng ba mẹ sẽ biết cách áp dụng phương pháp một cách đúng đắn và hiệu quả hơn cho con yêu của mình. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -