Trang chủNuôi Dạy ConChơi Với Con10 trò chơi phát triển trí tuệ cho bé dưới 1 tuổi

10 trò chơi phát triển trí tuệ cho bé dưới 1 tuổi

- Advertisement -

Hiện nay các bậc phụ huynh càng ngày càng mong muốn con của mình có thể tiếp cận với những trò chơi phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Như vậy các bé không chỉ được giải trí mà còn có thể phát triển cả về trí tuệ. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả một cách tối đa, ba mẹ nhất định phải chọn lọc những trò chơi phù hợp với độ tuổi của bé. Với các bé dưới 1 tuổi, ba mẹ có thể áp dụng những trò chơi giúp phát triển trí lực được gợi ý dưới đây.

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ từ 1-6 tháng

Với các bé từ 1-6 tháng tuổi, các trò chơi thường rất đơn giản và không nên yêu cầu quá cao. Ba mẹ có thể ứng dụng tất cả những trò chơi có thể giúp bé phát triển khả năng nhận biết, quan sát là phù hợp nhất. Điển hình như 5 trò chơi trí tuệ cho bé dưới đây. 

Trò chơi phát triển trí tuệ
Ba mẹ nên dành thời gian tham gia các trò chơi phát triển trí lực cùng con

Vừa hát vừa trêu đùa

Ba mẹ hãy đặt bé nằm xuống giường sau đó cầm tay hoặc chân của bé kéo duỗi và gập lại kết hợp hát một bài hát vui nhộn cho bé nghe. Những âm thanh lặp đi lặp lại từ bài hát chính là phương pháp đơn giản nhất có thể giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ.

Trò chơi “ú òa”

Đây là trò chơi phát triển trí tuệ cực kỳ phổ biến và hầu như ba mẹ nào cũng áp dụng. Ba mẹ đơn giản chỉ cần úp 2 tay lên mặt và hô “ú”, sau đó mở tay ra thì hô “òa” để bé xem. Qua đó ba mẹ có thể giúp làm tăng khả năng tương tác của bé từ ánh mắt, gương mặt và cử chỉ. Và cũng một phần giúp bé biết cách tập trung ánh nhìn vào hướng mặt của ba mẹ.

Trò chơi kích thích giác quan

Để giúp bé phát triển giác quan và tăng khả năng nhận biết đồ vật, ba mẹ nên trang bị những món đồ có màu sắc và có thể dùng để lắc cho bé xem. Hoặc đơn giản có thể treo trên nôi của bé để bé tập trung quan sát đồ vật.

Bắt lấy sợi dây

Với các bé từ 3-6 tháng, ba mẹ hãy thử chơi trò bắt lấy sợi dây với bé. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một dải ruy băng nhiều màu sắc sau đó đung đưa sợi dây trước mặt bé. Hãy khuyến khích bé bắt lấy sợi dây. Như vậy bé có thể rèn luyện sự kết hợp giữa mắt và tay một cách chính xác hơn.

Các trò chơi phát ra âm thanh

Ba mẹ hãy dùng những đồ chơi có thể phát ra âm thanh giống như xúc xắc. Khi lắc sẽ phát ra âm thanh, ba mẹ lắc mẫu và cho bé tự cầm và lắc. Qua trò chơi phát triển trí tuệ này bé sẽ hiểu được việc muốn xúc xắc phát ra âm thanh thì mình phải lắc. 

Trò chơi cho trẻ từ 6-12 tháng giúp phát triển tốt trí lực

Hiện nay có rất nhiều trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ. Tuy nhiên với những bé từ 6-12 tháng tuổi, ba mẹ cần phải chọn lọc thật kỹ để áp dụng những trò chơi phù hợp với giai đoạn phát triển và độ tuổi của bé. Dưới đây chính là 5 trò chơi mà ba mẹ nên lựa chọn.

Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Tìm kiếm đồ vật chính là một trò chơi phát triển trí tuệ cực kỳ phù hợp với các bé dưới 1 tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn từ 6-12 tháng. Ba mẹ dùng một món đồ mà bé thích, ví dụ như quả bóng, đưa cho bé xem sau đó để bóng xuống sàn và dùng một chiếc khăn nhỏ che đi. Ba mẹ vừa hỏi quả bóng đâu rồi vừa kết hợp giao tiếp bằng mắt và tay. Cụ thể mắt mở to, theo kiểu ngạc nhiên và 2 bàn tay xòe ra để khuyến khích bé tìm bóng.

Trò chơi phát triển trí tuệ
Nên để bé tiếp cận với các trò chơi phát triển trí tuệ từ sớm

Đẩy qua đẩy lại

Ba mẹ cho bé ngồi trên sàn nhà, đối diện với mình với một khoảng cách không quá xa. Dùng một chiếc oto đồ chơi, ba mẹ hãy đẩy nó về phía bé sau đó khuyến khích bé đẩy lại về phía mình. Thực hiện đẩy đi đẩy lại nhiều lần bé sẽ học được bài học về sự lần lượt. Bài học học này chính là bước đệm để sau này bé học đối thoại tốt hơn. 

Trò chơi sắp xếp

Trò chơi phát triển trí tuệ cho bé này cực kỳ phù hợp với các bé dưới một tuổi vì vừa dễ lại vừa tạo được sự thích thú. Mẹ chuẩn bị khoảng 10 chiếc ly giấy nhỏ và lần lượt xếp chồng lên nhau để bé xem. Sau đó mẹ lại gỡ từng cái xuống. Lặp lại lần nữa nhưng lần này hãy đưa bé những chiếc ly để bé cùng thực hiện. Sau đó lại tiếp tục cùng bé tháo gỡ. Hoạt động này sẽ dạy cho bé về sự sắp xếp rất hiệu quả.

Trò chơi phát triển trí tuệ
Xếp đồ vật cũng là một trò chơi phát triển trí tuệ dành cho các bé dưới 1 tuổi

Phân loại màu sắc

Phân loại màu sắc là một trò chơi phát triển trí lực ba mẹ nên cho bé tiếp cận trước 1 tuổi. Ba mẹ có thể chuẩn bị một bộ bóng 7 màu sau đó cùng ngồi với bé lần lượt chia các quả bóng theo nhóm dựa trên màu sắc. Gom tới màu nào mẹ nhắc tên màu đó với bé, cho bé thử chia giống mình, nếu bé sai thì mẹ có thể nhắc lại với bé. Lặp đi lặp lại trong một thời gian, chắc chắn bé sẽ biết cách phân biệt màu sắc

Trò chơi với nước khi bé đi tắm

Hầu hết các em bé nhỏ đều thích chơi với nước, nên khi bé đi tắm, mẹ nên tận dụng các đồ chơi như phễu, chai nhựa, cốc nhựa, … để bé tự múc và rót nước. Bé không chỉ được rèn luyện sự khéo léo của đôi tay mà còn học được cách tập trung khi rót nước vào chai, cốc. Bên cạnh đó mẹ có thể kết hợp với trò thổi bong bóng xà phòng để giúp bé nhận biết hình dạng của quả bóng.

Có thể bạn quan tâm:

Với những bé dưới 1 tuổi, ba mẹ hoàn toàn có thể để bé tiếp cận sớm với các trò chơi phát triển trí tuệ. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên lưu ý rằng muốn một trò chơi giải trí giúp bé học hỏi và phát triển các kỹ năng luôn cần phải có sự lặp lại. Do đó ba mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho bé và tăng tương tác với bé. Như vậy các trò chơi mới phát huy hết hiệu quả. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -