Trang chủMANG THAIThai KỳViêm gan B mang thai được không và 3 cách để con...

Viêm gan B mang thai được không và 3 cách để con không nhiễm

- Advertisement -

Thực tế phụ nữ đang mắc bệnh viêm gan B nếu có thai thì vẫn có khả năng lây cho em bé. Nên vấn đề viêm gan B mang thai được không luôn khiến các chị em phụ nữ thắc mắc. Nhưng các chị em không nên quá lo lắng hay hoảng sợ trong những trường hợp này. Trước hết hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về trường hợp mắc bệnh của mình. 

Nguy cơ thai nhi lây nhiễm viêm gan B từ mẹ như thế nào? 

Rất nhiều chị em phụ nữ muốn biết bị viêm gan B mang thai được không vì sợ rằng bé con sẽ bị lây nhiễm từ mẹ. Vậy trước hết hãy xem nguy cơ lây nhiễm từ mẹ qua con như thế nào. 

Theo các bác sĩ, một người mẹ bị viêm gan B nếu mang thai vẫn có khả năng lây qua thai nhi dù ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Thậm chí còn có thể lây trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ khi còn ở trong bụng thường rất thấp, chưa đến 3%. Bởi vì thai nhi được bảo vệ rất kỹ qua nhau thai nên máu em bé không tiếp xúc trực tiếp với máu của mẹ. 

viêm gan B mang thai được không
Phụ nữ bị viêm gan B vẫn có thể mang thai

Cũng có những trường hợp nhau thai bị tổn thương có thể khiến máu của mẹ dễ dàng tiếp xúc với thai nhi hơn. Khi đó tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B cao hơn và có thể lên đến gần 10%. Tuy vậy, thời điểm nguy hiểm nhất và khả năng lây nhiễm virus viêm gan B qua trẻ cao nhất là giai đoạn chuyển dạ khi sinh. Lúc này tỷ lệ lây nhiễm có thể lên đến 90%.

Khi chuyển dạ, tử cung của người mẹ co thắt kéo theo các mạch máu ở nhau thai cũng bị co thắt. Điều này sẽ khiến máu của mẹ dễ dàng tiếp xúc với trẻ. Nhiều trường hợp trẻ lọt lòng tiếp xúc với dịch âm đạo của mẹ cũng đã bị lây nhiễm. 

Riêng với trường hợp lây nhiễm viêm gan B từ mẹ qua bé khi cho con bú là có nhưng thường rất hiếm. 

Phụ nữ có thể thể mang thai khi nhiễm viêm gan B không?

Dù tỷ lệ lây nhiễm thấp nhưng khi phụ nữ bị viêm gan B mang thai được không? Câu trả lời là có, phụ nữ vẫn có thể mang thai như bình thường nếu đang mắc viêm gan B. Tuy nhiên chị em phụ nữ nên tiến hành thực hiện xét nghiệm HBSAG, và kiểm tra men gan để được các bác sĩ tư vấn chính xác hơn về tình trạng bệnh và sức khỏe của mình khi mang thai. Qua đó mẹ cũng có thể yên tâm hơn khi mang thai.

viêm gan B mang thai được không
Mẹ bầu mắc viêm gan B nên theo dõi sức khỏe cẩn thận và nên thăm khám thường xuyên

Cách giảm tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ qua con

Hiện nay, các chị em phụ nữ luôn được khuyến cáo về việc thăm khám sức khỏe định kỳ và tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B trước khi mang thai. Trong trường hợp phụ nữ đã bị viêm gan B thì nên tiến hành điều trị trước khi mang thai. Đồng hời khi đã mang thai mẹ bầu nên tiêm vacxin viêm gan B đầy đủ. Như vậy sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm qua em bé. Ngoài ra em bé sau khi chào đời cũng nên tiêm vacxin ngay. 

Phụ nữ bị viêm gan B nên điều trị trước khi mang thai

Phụ nữ bị viêm gan B tốt nhất hãy điều trị từ trước khi mang thai, để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi và khi em bé sinh ra được khỏe mạnh. Việc điều trị có thể sẽ cần nhiều thời gian nhưng nồng độ virus trong cơ thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ lây truyền sang em bé.

Vậy khi nồng độ virus đạt ngưỡng an toàn, bị viêm gan B mang thai được không? Hoàn toàn có thể. Nhưng thông thường phụ nữ có thể phải dừng điều trị một thời gian và chờ thêm 6 tháng mới có thể mang thai. Tuy nhiên, sau khi dừng điều trị, chị em vẫn cần đến bệnh viện tái khám để kiểm tra, theo dõi lại nồng độ virus. Khi đó các bác sĩ sẽ xác định lại thời điểm thích hợp để tiến hành liệu trình điều trị tiếp và có liệu trình chăm sóc sức khỏe phù hợp cho mỗi người.

viêm gan B mang thai được không
Phụ nữ bị viêm gan B nên điều trị trước khi mang thai là an toàn nhất

Tiêm vacxin cho mẹ bầu

Khi bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ, những mẹ bầu mắc viêm gan B thường sẽ được chỉ định tiêm globulin miễn dịch. Giải pháp này có thể giúp hạn chế sự lây lan virus từ mẹ sang thai nhi, nhất là trong giai đoạn chuyển dạ. Thường mẹ bầu sẽ được tiêm khoảng 3 lần vào mỗi tháng. 

Tiêm vacxin cho trẻ sau khi chào đời

Trong vòng 12 giờ sau khi chào đời em bé cần được tiêm vắc xin viêm gan B và 0,5 ml globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG).  Tìm vắcxin là giải pháp hữu hiệu bảo vệ em bé chống lại nhiễm trùng viêm gan B lên đến 95%.

Sau này bé cũng cần tiêm vắc xin viêm gan khi đủ 6 tuần, 3 tháng và 5 tháng tuổi. Do đó ba mẹ nên nhớ lịch để đưa bé đi tiêm phòng viêm gan.

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại vấn để phụ nữ bị viêm gan B mang thai được không cũng đã được giải đáp. Giờ đây, các mẹ có thể tự tin hơn với kế hoạch mang thai của mình. Nhưng cũng đừng quên việc kiểm tra và theo dõi sức khoẻ và tốt nhất hãy thăm khám để có sự chỉ dẫn từ các bác sĩ. 

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -