Trang chủNuôi Dạy ConPhương pháp kỷ luật bàn ăn và 4 nội dung ba mẹ...

Phương pháp kỷ luật bàn ăn và 4 nội dung ba mẹ cần nắm

- Advertisement -

Kỷ luật bàn ăn là một phương pháp giúp xây dựng những thói quen tốt cho bé khi ăn và giúp bé có nếp ăn tốt. Bên cạnh đó bé sẽ biết trân trọng đồ ăn và ăn hiệu quả hơn. Áp dụng phương pháp này càng sớm sau này ba mẹ sẽ nhàn nhã hơn trong việc cho bé ăn. Có thế rất nhiều ba mẹ nghĩ rằng đây là cách làm quá khắt khe và rất khó áp dụng cho các bé nhưng thực tế lại không phải vậy. Để biết chi tiết hơn về các vấn đề này, ba mẹ hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây. 

Bé có thói quen ăn tốt là như thế nào?

Có thể mỗi ba mẹ sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau để xếp loại thói quen tốt – xấu của các bé trong việc ăn uống. Nhưng trong phương pháp xây dựng kỷ luật bàn ăn cho bé, một bé có thói quen ăn tốt phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Bé ngồi vào bàn ghế ăn khi dùng bữa
 • Bé đeo yếm để giữ vệ sinh sạch sẽ hơn khi ăn
 • Bé không nghịch phá đồ ăn
 • Bé không kén ăn
 • Bé vui vẻ với việc được ăn
 • Thời gian ăn của bé chỉ tối đa 30 phút
 • Trước và sau khi ăn bé đều vệ sinh tay chân mặt mũi sạch sẽ
kỷ luật bàn ăn
Kỷ luật bàn ăn giúp bé có thói quen ăn uống tốt hơn

Nếu ba mẹ muốn thiết lập cho bé có những thói quen tốt này, hãy áp dụng ngay kỷ luật bàn ăn với bé. Những thói quen tốt trong ăn uống nếu được rèn luyện thường xuyên, lâu dần bé sẽ có ý thức điều chỉnh hành vi của mình một cách chuẩn mực hơn. Đây cũng chính là lý do mà rất nhiều ba mẹ muốn áp dụng phương pháp này với các bé. Thực tế cũng đã chứng minh, rất nhiều ba mẹ đã thành công sau khi áp dụng. 

Cách áp dụng kỷ luật bàn ăn là như thế nào?

Đây là một hình thức ba mẹ tập cho bé ăn theo quy trình như sau: Khi cho bé ăn, ba mẹ đã mời 3 lần nhưng bé vẫn không ăn thì ngừng. Lúc này ba mẹ không nên ép bé ăn nữa dù bằng bất cứ cách nào. Vì như vậy bé sẽ dần bị biếng ăn, tâm lý sợ ăn sẽ càng tăng. Và ba mẹ cũng không cho bé ăn vặt, cho đến bữa ăn tiếp theo.

Trong trường hợp lúc ăn bé thường nghịch giỡn thì ba mẹ nên nhìn vào mắt của bé sau đó nói nhẹ nhàng để bé hiểu bé làm vậy là không đúng.  Ba mẹ chỉ cần nói đơn giản rằng nếu bé ném và phá đồ ăn, không ăn thì bé sẽ bị đói. Tiếp theo ba mẹ hãy thử mời bé ăn tiếp.

Nếu tình trạng nghịch phá đồ ăn tiếp diễn, ba mẹ mời bé ra khỏi ghế và tạm dừng ăn. Ba mẹ cho bé đứng/ngồi ở một nơi yên tĩnh, không có đồ chơi xung quanh, không đùa giỡn với bé. Việc làm này ngầm giúp bé nhận thức được rằng giờ ăn là để ăn chứ không phải để chơi. Sau 5-10 phút, ba mẹ mời bé vào ghế ăn lần 2 và lặp lại như lần 1. Sau 3 thực hiện nếu bé vẫn không hợp tác ba mẹ hãy kết thúc bữa ăn của bé. 

Sau khi đã kết thúc bữa ăn, nếu bé đòi ăn tiếp ba mẹ cũng không cho, lúc này ba mẹ hãy nhẹ nhàng và dứt khoát giải thích cho bé: Ba mẹ đã cho con ăn nhưng con lại không ăn, vì thế con phải chờ đến bữa ăn tiếp theo.

kỷ luật bàn ăn
Muốn áp dụng kỷ luật bàn ăn hiệu quả ba mẹ cần tuân thủ đúng quy trình cho bé ăn

Để áp dụng kỷ luật bàn ăn cho bé ăn dặm thành công có thể phải mất từ 3-7 ngày, nên ba mẹ cần nhẫn nại và kiên định hơn. Đúng như từ “kỷ luật”, bản thân ba mẹ cũng nên tuân thủ các nguyên tắc của phương pháp.

Quy trình mỗi bữa ăn của bé

Đã gọi là kỷ luật thì ba mẹ cần tuân thủ đúng và đủ các bước trong quy trình sau đây khi cho bé ăn:

 • Trước khi ăn: Rửa tay sạch sẽ, ngồi vào bàn ăn, thắt dây an toàn và đeo yếm cho bé
 • Bắt đầu ăn: Mời bé ăn 
 • Sau khi ăn xong: Nếu con ăn xong rồi và không muốn ăn nữa thì cho bé ra khỏi bàn ăn, vệ sinh miệng, mặt và tay cho bé.

Tốt nhất ngay từ khi bắt đầu giai đoạn cho bé ăn dặm, ba mẹ cần áp dụng ngay kỷ luật bàn ăn. Như vậy với bé đây sẽ là một thói quen, nếu được duy trì sẽ tốt cho cả bé lẫn ba mẹ.

kỷ luật bàn ăn
Ba mẹ cũng nên có tâm lý thoải mái khi áp dụng kỷ luật bàn ăn cho con

Thời điểm áp dụng kỷ luật trong bàn ăn

Việc áp dụng kỷ luật bàn ăn cho các bé là thực sự cần thiết, đặc biệt là những trường hợp dưới đây: 

 • Khi ăn bé không chịu ngồi im, thường đứng lên ghế và giỡn nghịch trên ghế.
 • Không tập trung ăn mà nghịch phá đồ ăn và bé có các hành động như: Hất, ném, vàu nát thức ăn, vứt, quăng, bôi nhoe nhoét, …
 • Bé chỉ thích ăn một nhóm thực phẩm nào đó, với các nhóm thực phẩm khác bé không ăn.
 • Bé chỉ ăn khi được ra ngoài, vừa chơi vừa ăn

Các tình trạng trên nếu kéo dài và lặp đi lặp lại sẽ không tốt cho bé. Đồng thời ba mẹ cũng gặp rất nhiều phiền toái. Do vậy hãy áp dụng kỷ luật với bé càng sớm càng tốt. Tuy nhiên ba mẹ không nên áp dụng khi bé đang ốm hoặc đang trong thời kỳ mọc răng. Riêng với các bé đang trong giai đoạn tập kỹ năng ba mẹ vẫn phải để cho bé thoải mái hơn chút trong việc tập cầm nắm, nhai nhả, để rơi vãi, …

Có thể bạn quan tâm:

Ba mẹ hãy nhớ để áp dụng thành công kỷ luật bàn ăn với bé,  ba mẹ cần phải thật quyết tâm. Ba mẹ cần hiểu rằng đây là một phương pháp khoa học có thể giúp bé tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh và định hình hành vi, nhận thức của bé tốt hơn. Nếu áp dụng thành công, con vừa ăn giỏi mà ba mẹ cũng đỡ vất vả hơn về sau trong chuyện ăn uống của con.  

Thế Giới Mẹ Bỉm
Thế Giới Mẹ Bỉmhttps://thegioimebim.com
Thế Giới Mẹ Bỉm (thegioimebim.com) là trang thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho mẹ bỉm
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến

- Advertisment -